Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Trùm truyền thông Jimmy Lai bị bắt: dân Hong Kong xếp hàng mua báo, cổ phiếu ủng hộ

11/08/2020 11:10 GMT+7

TTO - Nhiều người dân đặc khu đã xếp hàng từ lúc 2h sáng ngày 11-8 để mua được những bản in mới ra lò nóng hổi của nhật báo Apple (Apple Daily). Trong khi đó, người dân cũng đổ tiền mua cổ phiếu để ủng hộ sau khi ông Jimmy Lai bị bắt.

Trùm truyền thông Jimmy Lai bị bắt: dân Hong Kong xếp hàng mua báo, cổ phiếu ủng hộ - Ảnh 1.

Người dân đứng xếp hàng mua nhật báo Apple từ sáng sớm 11-8 - Ảnh: Apple Daily

Tình hình tại Hong Kong nóng lên đầu tuần này sau khi chính quyền đặc khu bắt giữ ông trùm truyền thông Jimmy Lai (Lê Trí Anh). Ông Lai bị cáo buộc cấu kết với các lực lượng bên ngoài đe dọa luật an ninh quốc gia và đây vốn là một điều bị cấm theo luật mới vừa được áp dụng ở Hong Kong.

Jimmy Lai là người sáng lập kiêm sở hữu công ty truyền thông Next Digital - công ty sở hữu Apple Daily (nhật báo Quả Táo), một tờ báo nổi tiếng Hong Kong với cả phiên bản báo giấy và báo mạng. Hai người con trai của ông Jimmy Lai cũng bị bắt hôm 10-8, cùng với giám đốc điều hành của Next Digital là Cheung Kim-hung.

Sáng nay 11-8, nhật báo Apple cho biết sau khi cảnh sát có cuộc đột kích vào trụ sở của tờ báo này hôm qua, người dân Hong Kong đã được kêu gọi mua báo Apple để cho thấy sự ủng hộ của họ.

Nhật báo Apple vẫn được xuất bản như bình thường và những tờ báo đầu tiên đã được đưa tới sạp báo ở khu Vượng Giác (Mong Kok) vào khoảng 2h sáng 11-8. Sau khi ban quản lý nắm được thông tin nhu cầu sẽ tăng cao, họ đã quyết định in thêm 200.000 bản, nâng tổng lượng phát hành ngày 11-8 lên 550.000 bản.

Tại một sạp báo trên đường Á Giai Lão (Argyle) ở khu Vượng Giác, từ khoảng 2h sáng đã có hơn 50 người xếp hàng đợi mua nhật báo Apple, theo thông tin của tờ báo này. Ông Siêu, chủ sạp báo, cho biết các tờ nhật báo Apple được đưa tới khoảng 2h sáng và bán sạch tại đây lúc 2h35.

Còn tại một sạp báo của ông Phạm trên đường Nãi Lộ Thần (Nelson), ông nhập 300 bản nhật báo Apple số ra ngày 11-8 và chỉ nửa tiếng đồng hồ đã bán hơn 200 bản. Trong số những người mua có một người trẻ mua một lượt 50 bản của tờ báo này.

Theo nhật báo Apple, tại một sạp báo bên ngoài Trung tâm Ngân hàng Mong Kok, bà Phùng, một độc giả, cho biết bà không mua được nhật báo Apple tại các sạp báo trên đường Á Giai Lão vào sáng sớm nên đã tới sạp báo này để mua. "Tôi nghĩ người dân Hong Kong sẽ dùng những cách khác nhau để bày tỏ thái độ", bà Phùng chia sẻ.

Vụ bắt giữ ông trùm truyền thông Jimmy Lai và cuộc đột kích của cảnh sát vào trụ sở nhật báo Apple đã dẫn tới sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Next Digital, khiến giá cổ phiếu của Next Digital tăng 344% lên mức 0,4 đôla Hong Kong trong phiên giao dịch hôm 10-8 (cao nhất kể từ tháng 6-2019), theo Hãng tin Bloomberg.

Nhiều người Hong Kong nói rằng mọ muốn bày tỏ sự ủng hộ dành cho Jimmy Lai cùng nhật báo Apple bằng cách mua cổ phiếu của Next Digital và chia sẻ các bài viết của tờ báo này.

Stanley Wong, một người từng phụ trách chuyên mục tài chính của nhật báo Apple, cho biết ông đã chi 95.000 đôla Hong Kong để mua hơn 1,2 triệu cổ phiếu với giá chưa đến 8 cent. Ông nói rằng lợi nhuận thu được từ một số cổ phiếu bán đi sẽ được dùng để tặng cho sinh viên tại Đại học Trung văn Hong Kong dưới dạng học bổng.

Phương Tây và Trung Quốc nói gì?

Theo Hãng tin Reuters, Liên minh châu Âu (EU), Vương quốc Anh, Mỹ ngày 10-8 đều lên án vụ bắt giữ ông trùm truyền thông Jimmy Lai. Người phát ngôn Josep Borrell của EU nói rằng vụ bắt giữ Jimmy Lai và cuộc đột kích vào trụ sở nhật báo Apple đã "châm ngòi cho nỗi lo" về tự do biểu đạt ở Hong Kong.

Trong khi đó, hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời một người phát ngôn Văn phòng Sự vụ Hong Kong và Macau của Trung Quốc giải thích rằng ông Jimmy Lai là đại diện của những người "chống Trung Quốc, chống Hong Kong", và là một mối đe dọa phải bị xử lý trước khi có được hòa bình ở Hong Kong.

Ngoại trưởng Mỹ phản ứng: Ngoại trưởng Mỹ phản ứng: 'Ông Jimmy Lai không gì hơn là một người yêu Hong Kong'

TTO - 'Căn cứ vào những gì chúng tôi đã thấy được, tôi không lạc quan rằng Trung Quốc sẽ thay đổi những gì họ đang làm (tại Hong Kong)' - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận