Tag: Dân chủ

'Những kẻ nổi loạn' ở Hạ viện Mỹ muốn gì?

Mỗi ngày trôi qua, nước Mỹ càng thêm nóng ruột khi các cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch Hạ viện tiếp tục thất bại và nhóm phản đối ông Kevin McCarthy kiên quyết không nhượng bộ. Truyền thông Mỹ mô tả tình cảnh này như một vụ bắt giữ con tin.

Nghị sĩ McCarthy và nội chiến Đảng Cộng hòa

Việc ông Kevin McCarthy thất bại trong 3 lần bỏ phiếu bầu chủ tịch Hạ viện Mỹ hôm 3-1 không chỉ đe dọa tương lai chính trị của ông, mà còn cho thấy sự chia rẽ nguy hiểm của Đảng Cộng hòa trước bầu cử tổng thống năm sau.

Đảng Dân chủ giành ghế thượng viện cuối cùng ở bang Georgia

TTO - Đảng viên Dân chủ Raphael Warnock giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu lần hai ở bang Georgia, củng cố thế đa số của phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ sau cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 vừa qua.

Những người 'làm nên lịch sử' trong cuộc bầu cử Mỹ giữa kỳ

TTO - Cuộc bầu cử giữa kỳ 2022 của nước Mỹ đã chứng kiến nhiều chiến thắng lịch sử, khi người dân có xu hướng bầu chọn cho những ứng viên trẻ hơn, mang lại sự đa dạng cho chính trường.

Vì sao 'làn sóng đỏ' Cộng hòa không đổ bộ bầu cử Mỹ giữa kỳ như dự báo?

TTO - Phe Dân chủ rõ ràng đã chịu tổn thất trong cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ. Song theo giới quan sát, Đảng Dân Chủ đã ngăn được "làn sóng đỏ" của Đảng Cộng hòa và giữ cuộc đua chưa ngã ngũ tại một số bang chiến địa.

Bầu cử Mỹ giữa kỳ: So kè sít sao ở Thượng viện, chưa có kết quả cuối cùng

TTO - Tính đến 17h (giờ Việt Nam), hiện hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đang cân bằng trong cuộc cạnh tranh ở Thượng viện Mỹ tại cuộc bầu cử giữa kỳ, với mỗi bên 48 ghế trong số tối thiểu 50 ghế cần có để chiếm đa số.

Mỹ bầu cử giữa kỳ: Lá phiếu của cử tri cực đoan

TTCT - Cuối tháng 10, truyền thông Mỹ và quốc tế nhao nhao chạy tít "quan chức liên bang cảnh báo "đe dọa gia tăng" ở cuộc bầu cử giữa kỳ" thứ ba tuần tới, 8-11.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ân xá cho hàng ngàn người tàng trữ cần sa

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ân xá cho hàng ngàn người Mỹ bị kết tội tàng trữ cần sa, động thái được cho là để thực hiện lời hứa với những người ủng hộ ông, một tháng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Giám sát quyền lực, mở rộng dân chủ

TTO - Ở đâu có quyền lực, ở đó phải có kiểm soát. Quyền lực càng cao càng phải kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả. Nếu không được tổ chức tốt, quyền lực nhà nước sẽ bị lợi dụng, lạm quyền, lộng quyền như Tổng bí thư nêu.

Iran: Từ một tấm khăn choàng đầu

TTCT - Ngày 16-9-2022, thiếu nữ 22 tuổi người Kurd Mahsa Amini bị cảnh sát đạo đức Iran tại thủ đô Tehran bắt giữ về tội "ăn mặc không đứng đắn" và mang về đồn.