Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Chưa tìm đủ 'người yêu nước', Trung Quốc tính hoãn bầu cử Hong Kong

05/03/2021 16:02 GMT+7

TTO - Bầu cử Hội đồng lập pháp Hong Kong (LegCo) đứng trước nguy cơ bị hoãn lần thứ hai liên tiếp, trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách thức mới để chọn trưởng đặc khu Hong Kong.

Chưa tìm đủ người yêu nước, Trung Quốc tính hoãn bầu cử Hong Kong - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam (trái) trò chuyện với một đại biểu thuộc khối quân đội trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 13 của Trung Quốc tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh ngày 5-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, truyền thông Hong Kong ngày 5-3 đồng loạt loan tin cuộc bầu cử chọn các nghị sĩ cho LegCo có thể bị dời tới tháng 9-2022. Nếu được Quốc hội Trung Quốc thông qua, đây sẽ là năm thứ hai liên tiếp bầu cử Hong Kong bị hoãn. 

LegCo hoạt động như một "quốc hội thu nhỏ" của đặc khu hành chính Hong Kong, có vai trò thông qua các luật lệ áp dụng riêng cho thành phố. Cuộc bầu cử năm 2020 bị hoãn lại với lý do được đưa ra là đại dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp.

Theo đúng lịch, bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 9-2021. Tuy nhiên, theo báo South China Morning Post (SCMP), cuộc bầu cử năm nay có thể tiếp tục bị hoãn trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách đảm bảo "tất cả những người yêu nước" nắm giữ các cơ quan công quyền ở Hong Kong.

Nguồn tin ẩn danh của SCMP tiết lộ Bắc Kinh đang tìm cách "đại tu" hệ thống bầu cử Hong Kong. Quy mô LegCo có thể được mở rộng từ 70 thành viên như hiện tại lên 90 người. Mục đích nhằm đảm bảo những "người yêu nước" - theo cách gọi của đại lục - có thể kiểm soát được cơ quan lập pháp Hong Kong.

Ủy ban bầu cử Hong Kong - cơ quan có trách nhiệm bầu chọn trưởng đặc khu Hong Kong - cũng sẽ được bổ sung thêm 300 người. Theo SCMP, khả năng cao 20 nghị sĩ mới của LegCo sẽ được lựa chọn từ ủy ban này.

Ông Vương Thần, phó ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, xác nhận sẽ có nhiều thay đổi đối với hệ thống bầu cử Hong Kong. Cũng theo vị này, những người muốn ra ứng cử nghị sĩ phải được Ủy ban bầu cử Hong Kong chấp thuận và giới thiệu.

Do không có bầu cử, các nghị sĩ hiện tại của LegCo sẽ được giữ lại và gia hạn nhiệm kỳ thêm 1 năm. Theo SCMP, mọi đề xuất thay đổi và gia hạn sẽ được Quốc hội Trung Quốc biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu trong kỳ họp thứ 4 khai mạc ngày 5-3.

Khác với vị trí trưởng đặc khu Hong Kong, các nghị sĩ của LegCo được người dân bầu trực tiếp. Điều này dẫn tới một số cuộc đối đầu, thậm chí ẩu đả giữa nhóm nghị sĩ ủng hộ đại lục và nhóm đòi dân chủ cho Hong Kong trong các phiên họp của LegCo.

Hồi tháng 11 năm ngoái, nhóm nghị sĩ đòi dân chủ cho Hong Kong gồm 15 người đã từ chức, sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua việc phế truất 4 nghị sĩ đối lập Hong Kong. Một nhóm nghị sĩ trẻ cũng bị tước tư cách sau khi từ chối tuyên thệ trung thành với chính quyền trung ương.

Quan chức Trung Quốc muốn Hong Kong do ‘người yêu nước’ lãnh đạo Quan chức Trung Quốc muốn Hong Kong do ‘người yêu nước’ lãnh đạo

TTO - Một quan chức hàng đầu của Trung Quốc ngày 22-2 cho biết Hong Kong cần được lãnh đạo bởi “những người yêu nước”, báo hiệu những thay đổi đối với hệ thống bầu cử sắp tới.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận