Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Coi video khu trục hạm qua eo biển Đài Loan do Mỹ công bố, Trung Quốc nổi giận

11/03/2021 12:05 GMT+7

TTO - Phía Mỹ công bố video cho thấy trực thăng MH-60R Sea Hawk cất cánh từ tàu USS John Finn trong chuyến quá cảnh qua eo biển Đài Loan. Mỹ nói chuyến đi này phù hợp luật quốc tế, còn Trung Quốc nói Mỹ đang truyền đi tín hiệu sai.

Trực thăng cất cánh từ tàu khu trục USS John Finn ở eo biển Đài Loan hôm 10-3 - Video: Hải quân Mỹ

Trong thông cáo ngày 10-3, Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John Finn của lực lượng này đã tiến hành "chuyến quá cảnh như thường lệ qua eo biển Đài Loan ngày 10-3 (giờ địa phương)".

"Chuyến quá cảnh của tàu này qua eo biển Đài Loan chứng minh cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" - Hạm đội 7 nhấn mạnh.

Hạm đội 7 còn công bố hình ảnh và video từ chuyến đi, cho thấy một chiếc trực thăng MH-60R Sea Hawk cất cánh từ tàu USS John Finn trong chuyến quá cảnh qua eo biển Đài Loan.

Hạm đội 7 cho biết quân đội Mỹ sẽ tiếp tục điều tàu, máy bay và hoạt động ở bất kỳ nơi đâu mà luật quốc tế cho phép. Họ nhấn mạnh, hoạt động ngày 10-3 của tàu USS John Finn là "phù hợp với luật quốc tế".

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John Finn của Hải quân Mỹ qua eo biển Đài Loan ngày 10-3 - Video: Hải quân Mỹ

Phản ứng với hoạt động của tàu Mỹ, trên mạng xã hội Weibo ngày 11-3, Chiến khu Đông Bộ - 1 trong 5 chiến khu của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) - cho biết họ đã giám sát các hoạt động của tàu USS John Finn trong cả quá trình tàu này di chuyển qua eo biển Đài Loan.

Người phát ngôn chiến khu này, đại tá Trương Xuân Huy, nói rằng Trung Quốc kiên quyết phản đối động thái của Mỹ. Ông cáo buộc hoạt động của tàu Mỹ truyền đi các "tín hiệu sai", cho rằng Washington cố ý phá hoại hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Theo trang USNI News, tàu khu trục USS John Finn nằm một phần trong nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ đang hoạt động ở Thái Bình Dương. Tàu sân bay Theodore Roosevelt đã hoạt động ở biển Celebes giữa Indonesia và Philippines, còn tàu USS John Finn tách nhóm vào một số thời điểm, hướng về phía bắc và đi qua eo biển Đài Loan.

Trước đó, các chuyến quá cảnh qua eo biển Đài Loan gần nhất do 2 tàu khu trục Mỹ đóng quân ở Nhật Bản thực hiện. Hôm 24-2, tàu USS Curtis Wilbur qua eo biển Đài Loan. Hôm 4-2, tàu USS John S. McCain qua eo biển này. Ngày 31-12-2020, cả USS Curtis Wilbur và USS John S. McCain cùng qua eo biển Đài Loan.

Trung Quốc cáo buộc đô đốc Mỹ Trung Quốc cáo buộc đô đốc Mỹ 'thổi phồng' nguy cơ đánh chiếm Đài Loan

TTO - Trung Quốc cáo buộc phía Mỹ nỗ lực 'thổi phồng' kịch bản xâm lược Đài Loan nhằm tăng ngân sách quốc phòng và biện minh cho các hoạt động quân sự ở châu Á, sau khi đô đốc Mỹ Philip Davidson đề cập tới kịch bản này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận