04/04/2021 15:31 GMT+7

Đài Loan không cho lãnh đạo giao thông từ chức sau tai nạn đường sắt

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ông Lin Chia-lung, lãnh đạo Cơ quan quản lý giao thông ở Đài Loan, xin từ chức sau vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc nhất trong 70 năm qua. Tuy nhiên, các lãnh đạo ở Đài Loan yêu cầu ông ở lại điều hành công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả.

Đài Loan không cho lãnh đạo giao thông từ chức sau tai nạn đường sắt - Ảnh 1.

Hoạt động cứu hộ vẫn đang diễn ra tại hiện trường vụ tai nạn tàu lửa đâm trúng xe tải - Ảnh: REUTERS

Ông Lin đưa ra đề nghị từ chức vào hôm qua (3-4), nhưng không được các lãnh đạo Đài Loan chấp nhận vì ông cần ở lại điều hành công tác cứu hộ và khắc phục sau tai nạn. Trách nhiệm của ông liên quan đến vụ việc sẽ bị truy cứu sau.

Ngày 2-4, một chuyến tàu tốc hành chật như nêm ở Đài Loan húc phải một chiếc xe tải bị tuột thắng, trượt dốc xuống đường ray xe lửa đang chạy, gần địa phận Hoa Liên, ngay bên ngoài đường hầm. 

Đoàn tàu húc trúng chiếc xe tải nên bị trật bánh, đâm vào vách hầm khiến phần đầu tàu nát bét, làm 51 người chết và khoảng 150 người bị thương.

Chiếc xe tải bị nghi không được trang bị hệ thống phanh/thắng phù hợp.

Hiện công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra ở hiện trường. Nhà chức trách cho kéo các toa tàu bị kẹt bên trong ra. Toa thứ 3 được kéo ra vào tối qua và 2 toa khác sẽ được kéo ra trong hôm nay.

Nói với phóng viên tại hiện trường vụ tai nạn ngày 4-4, ông Lin cho biết ông có nhiệm vụ khắc phục, giảm thiểu tổng thiệt hại của vụ tai nạn. Sau khi công tác cứu hộ hoàn tất, ông sẽ xin chịu trách nhiệm của mình chứ không trốn tránh.

Cơ quan quản lý giao thông và quản lý ngành đường sắt đang đối mặt với nhiều câu hỏi về an toàn vận hành, như tại sao lại không có hàng rào chắc chắn bảo vệ đường tàu và có phải họ đã bán ra quá nhiều vé đứng sau khi đã bán hết các vé ngồi không? Con tàu được phép chở tối 350 người trên 8 toa, nhưng đã chở tất cả 490 hành khách.

Nhà chức trách về giao thông ở Đài Loan xác nhận ngành đường sắt cần nghiêm túc nhìn nhận tất cả các vấn đề về an toàn nhưng từ đánh giá ban đầu, nguyên nhân chính gây ra vụ tai nạn là "sơ suất" từ phía nhà thầu công trường.

Theo Hãng tin Reuters, thân nhân của những người đã mất còn rất bàng hoàng và mong muốn bên nào đã tắc trách gây nên vụ tai nạn phải xin lỗi họ. Đài Loan cam kết sẽ bồi thường cho gia đình các nạn nhân và hỗ trợ những người sống sót.

Đoạn đường sắt này sẽ bị phong tỏa đến ít nhất là ngày 20-4, nhưng hoạt động của tuyến xe lửa sẽ không bị ảnh hưởng vì tàu sẽ chạy theo lộ trình mới, qua một đường hầm song song khác.

Xe tải tuột thắng gây ra thảm họa đường sắt Đài Loan Xe tải tuột thắng gây ra thảm họa đường sắt Đài Loan

TTO - Các quan chức Đài Loan cho biết vụ tai nạn kinh hoàng có thể là do một xe bảo trì trượt xuống một bờ kè gần đường ray, và đâm vào đoàn tàu trước khi nó đi vào đường hầm gần thành phố biển Hoa Liên. Ít nhất 51 người đã thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên