02/08/2021 11:24 GMT+7

Biến thể Delta đe dọa thành trì chống dịch tại Trung Quốc

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ổ dịch từ Nam Kinh do biến thể Delta đã lan ra hàng chục tỉnh và thành phố lớn nhỏ tại Trung Quốc, trong đó có Trương Gia Giới. Giới chuyên gia lo sợ tình hình phức tạp do hàng chục ngàn người đã đến Trương Gia Giới du lịch.

Biến thể Delta đe dọa thành trì chống dịch tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Nam Kinh - Ảnh: AFP

Tối 1-8, chính quyền thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam xác nhận các ca mắc COVID-19 mới tại thành phố này bị nhiễm biến thể Delta. Ổ dịch liên quan đến một bệnh viện điều trị các ca mắc COVID-19 nhập cảnh.

Trịnh Châu là địa phương mới nhất ghi nhận ca mắc biến thể Delta trong bối cảnh gần 20 tỉnh của Trung Quốc đã phát cảnh báo về đợt phát dịch mới.

Chuyên gia Chung Nam Sơn, nhà khoa học uy tín hàng đầu Trung Quốc, tỏ ra lo ngại về tình hình dịch tại Trương Gia Giới hơn ổ dịch Nam Kinh.

Chuỗi lây nhiễm tại Trương Gia Giới liên quan ổ dịch tại sân bay Lộc Khẩu của Nam Kinh, nơi được xác nhận là do biến thể Delta gây ra.

Theo ông Chung Nam Sơn, trong khi chính quyền Nam Kinh đã kiểm soát được dịch, tình hình tại Trương Gia Giới vẫn còn phức tạp hơn do đây là thành phố du lịch. Chính quyền địa phương hiện đã phong tỏa theo kiểu "nội bất xuất ngoại bất nhập".

Thủ đô Bắc Kinh đã phát hiện ít nhất 2 ca nhiễm là người trở về từ Trương Gia Giới. Giải trình tự gene cho thấy họ bị nhiễm biến thể Delta giống với các ca tại Nam Kinh và Trương Gia Giới.

Tại Trương Gia Giới, dịch bùng phát từ một sân khấu dành cho khách du lịch. Có khoảng 70.000 người từ khắp Trung Quốc đã ghé nhà hát này từ ngày 22-7 đến nay.

Dịch sẽ còn bùng phát mạnh tại Trung Quốc là nhận định của nhiều chuyên gia ở nước này. Theo Thời báo Hoàn Cầu, hiện các địa phương chỉ mới ở giai đoạn đầu bùng phát và biến thể Delta đã cho thấy sự nguy hiểm, tốc độ lây lan mạnh như thế nào tại các nước khác.

Ca mắc tăng vọt

Số liệu được Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố sáng 2-8 cho biết tính đến cuối ngày 1-8, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 98 ca mắc COVID-19 mới, tăng hơn so với 78 ca của một ngày trước đó.

Trong số này có 55 ca nhiễm cộng đồng, tăng 2 ca so với ngày 31-7. Số còn lại là các ca nhập cảnh.

"Vẫn còn quá sớm để dự đoán dịch sẽ đạt đỉnh vào lúc nào. Đợt bùng phát hiện tại vẫn đang tiếp tục lan rộng", một quan chức y tế Trung Quốc nói với Thời báo Hoàn Cầu.

Vị này cho biết chính quyền sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp ngăn chặn dịch mạnh mẽ song song với việc đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng, hạn chế số ca bệnh nặng và tử vong.

Bà Li Lanjuan, nhà dịch tễ học có công lớn trong việc khống chế đợt bùng phát ở Vũ Hán năm 2020, xác nhận đang nghiên cứu việc tiêm tăng cường cho người dân để chống lại biến thể Delta.

Biến thể được ghi nhận lần đầu tại Ấn Độ này đã làm bùng phát số ca nhiễm đột phá tại Trung Quốc - tức tình trạng đã tiêm đủ 2 liều vắc xin nhưng vẫn bị nhiễm bệnh.

"Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu và cân nhắc tính cần thiết của các mũi tiêm tăng cường", nhà miễn dịch học Shao Yiming thuộc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Trung Quốc cho biết thêm hôm 1-8.

Sự xuất hiện của biến thể Delta khiến Trung Quốc thay đổi một loạt biện pháp chống dịch, trong đó có quan điểm xác định các ca F1, F2. Chính quyền các địa phương có dịch đang chạy đua xét nghiệm diện rộng trong thời gian ngắn để chặn đứng chuỗi lây nhiễm.

Trung Quốc đối phó Delta thế nào? Trung Quốc đối phó Delta thế nào?

TTO - Ngày 20-7, một đợt dịch được xác định do biến thể Delta gây ra bùng lên ở thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, và chỉ 10 ngày sau đã lây lan ra 15 thành phố khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận