01/08/2021 18:40 GMT+7

Lao công bệnh viện điều trị COVID-19 làm lây dịch tại thành phố 10 triệu dân

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Chưa giải quyết xong hậu quả từ đợt mưa lũ lịch sử, thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) tiếp tục bị COVID-19 tấn công. Nguồn bệnh bị rò rỉ từ một bệnh viện chuyên điều trị các ca mắc COVID-19 nhập cảnh.

Lao công bệnh viện điều trị COVID-19 làm lây dịch tại thành phố 10 triệu dân - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Trịnh Châu lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 diện rộng cho người dân ngày 31-7 - Ảnh: AFP

Thủ phủ hơn 10 triệu dân của tỉnh Hà Nam ghi nhận 32 ca mắc COVID-19 ngày 31-7, trong đó có 12 ca cộng đồng và 20 ca không có triệu chứng. Trịnh Châu phát hiện ca mắc đầu tiên hôm 30-7 sau nhiều tháng không ghi nhận ca trong cộng đồng.

Như vậy số ca mắc tại Trịnh Châu đã tăng 32 lần chỉ sau một ngày. Chính quyền địa phương đã dán nhãn cảnh báo nguy cơ cao và trung bình tại 4 khu vực của thành phố, đồng thời tiến hành xét nghiệm COVID-19 diện rộng.

Phần lớn các ca bệnh liên quan đến Bệnh viện nhân dân Trịnh Châu cơ sở 6. Đây là nơi được chỉ định điều trị cho các ca mắc COVID-19 nhập cảnh tại Hà Nam.

Các ca mắc mới gồm nhân viên vệ sinh, nhân viên y tế và bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện nhân dân Trịnh Châu cơ sở 6. Hiện bệnh viện này đã tạm ngừng hoạt động. Hai quan chức thuộc bệnh viện và ủy ban y tế Trịnh Châu đã bị cách chức ngay sau sự việc, theo báo South China Morning Post.

Điều tra dịch tễ cho thấy có 2 bệnh nhân nội trú mắc COVID-19 sau khi tiếp xúc gần với 2 nhân viên vệ sinh. Những người này khả năng cao đã bị nhiễm khi dọn dẹp khu điều trị các ca COVID-19 nhập cảnh, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Ông Wang Songqiang, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trịnh Châu, thừa nhận dịch bệnh đang có dấu hiệu lan rộng và ảnh hưởng lâu dài.

Ông Wang thừa nhận đợt bùng phát dịch mới tại Trịnh Châu là do một số bệnh viện lơ là trong việc kiểm soát lây nhiễm, ám chỉ khả năng lây nhiễm chéo. Hiện vẫn chưa có kết quả giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của những người này.

Dịch bùng phát từ các nhân viên vệ sinh cũng được ghi nhận tại thành phố Nam Kinh của tỉnh Giang Tô. Giới chức y tế Nam Kinh hôm 30-7 xác định các nhân viên dọn vệ sinh cabin máy bay đã khiến dịch bùng phát.

Giải trình tự gene cho thấy nhóm lao công nhiễm biến thế Delta, vốn dễ lây lan. Những người này được cho là không tuân thủ yêu cầu bảo hộ cá nhân khi dọn vệ sinh một chuyến bay từ Nga.

Ổ dịch từ Nam Kinh hiện đã lan ra hơn 20 thành phố và khiến khoảng 200 người bị bệnh. Hải Khẩu, thủ phủ của tỉnh Hải Nam, trở thành địa phương mới nhất có người bệnh liên quan ổ dịch sân bay Nam Kinh.

Ổ dịch Nam Kinh của Trung Quốc: Nguồn lây từ chuyến bay từ Nga Ổ dịch Nam Kinh của Trung Quốc: Nguồn lây từ chuyến bay từ Nga

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Nam Kinh cho biết nguồn lây dẫn tới ổ dịch ở sân bay thành phố này là một chuyến bay từ Nga. Các nhân viên sân bay mắc COVID-19 sau khi dọn dẹp trên chuyến bay này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận