30/07/2021 17:13 GMT+7

Ổ dịch Nam Kinh của Trung Quốc: Nguồn lây từ chuyến bay từ Nga

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Nam Kinh cho biết nguồn lây dẫn tới ổ dịch ở sân bay thành phố này là một chuyến bay từ Nga. Các nhân viên sân bay mắc COVID-19 sau khi dọn dẹp trên chuyến bay này.

Ổ dịch Nam Kinh của Trung Quốc: Nguồn lây từ chuyến bay từ Nga - Ảnh 1.

Phòng thí nghiệm "Hỏa nhãn" (Mắt lửa) được dựng lên tại Trung tâm triển lãm quốc tế ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, với khả năng xét nghiệm 2 triệu người/ngày bằng cách gộp mẫu "10 trong 1". Nam Kinh vừa triển khai đợt xét nghiệm thứ 3 trên khắp thành phố hôm 28-7 - Ảnh: ECNS

Hôm nay (30-7), Trung Quốc lần đầu tiên công bố nguồn lây dẫn tới ổ dịch tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu thuộc thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. Ổ dịch này được đánh giá đã lan sang ít nhất 15 thành phố khác của Trung Quốc.

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, tại cuộc họp báo ngày 30-7, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Nam Kinh cho biết nguồn lây là chuyến bay CA910 từ Nga. Nhân viên của sân bay trên đã mắc COVID-19 khi dọn dẹp cabin của máy bay này.

Nhà chức trách Nam Kinh phát hiện kết quả giải trình tự gene của các mẫu thu từ những nhân viên dọn dẹp ở sân bay quốc tế Lộc Khẩu giống với kết quả của một người mắc COVID-19 nhập cảnh trên chuyến bay CA910. Chuyến bay này từ Nga tới Nam Kinh hôm 10-7, có chở 1 hành khách mắc COVID-19.

CDC Nam Kinh cho rằng rất có thể các nhân viên dọn dẹp cabin đã nhiễm virus vì không tuân thủ nghiêm các yêu cầu bảo hộ cá nhân trong lúc dọn dẹp trên chuyến bay CA910.

Các nhà điều tra cho biết những nhân viên dọn dẹp này được giao nhiệm vụ dọn dẹp rác cho cả các chuyến bay nội địa và quốc tế.

Sau khi bị nhiễm, các nhân viên dọn dẹp trên lây cho các nhân viên khác tiếp xúc với họ tại sân bay Lộc Khẩu. Các nhân viên tại sân bay cũng có thể bị nhiễm do phơi nhiễm với môi trường đã có virus, theo CDC Nam Kinh.

Bà Đinh Khiết - phó giám đốc CDC Nam Kinh - cho biết kết quả giải trình tự gene với các mẫu thu từ 52 ca nhiễm trong cộng đồng ở Nam Kinh cho thấy tất cả ca nhiễm này đều mắc biến thể Delta. Bà Đinh cho rằng những người này bị nhiễm trong cùng một chuỗi lây truyền.

Được biết chuyến bay CA910 từng bị đình chỉ 10 lần vì chở hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính, kể từ khi Trung Quốc áp dụng các biện pháp "ngắt mạch" để ngăn dịch với các chuyến bay nhập cảnh hồi tháng 6-2020. Chỉ trong tháng 7-2021, chuyến bay CA910 đã bị đình chỉ 3 lần, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Tờ Trung Quốc Thanh Niên báo cho biết trong 10 lần bị đình chỉ trên, chuyến bay CA910 đã chở tổng cộng 69 trường hợp mắc COVID-19 từ Nga tới các thành phố Trung Quốc, gồm Nam Kinh, Thiên Tân, Trịnh Châu.

Ổ dịch Nam Kinh của Trung Quốc: Nguồn lây từ chuyến bay từ Nga - Ảnh 2.

Thông điệp "Nam Kinh cố lên!" bên ngoài một trung tâm mua sắm của Trung Quốc hôm 28-7 - Ảnh: GLOBAL TIMES/CNSPHOTO

Sau "Vũ Hán cố lên!" tới "Nam Kinh cố lên!"

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, đợt bùng phát dịch bắt đầu từ sân bay quốc tế Lộc Khẩu đã lan sang thủ đô Bắc Kinh và nhiều thành phố ở 5 tỉnh của Trung Quốc. Đây là đợt bùng phát nội địa rộng nhất sau đợt dịch ở Vũ Hán năm ngoái.

Thành phố du lịch nổi tiếng Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam được đánh giá là một điểm nóng khác. Người ta phát hiện 4 ca nhiễm từng đến sân bay quốc tế Lộc Khẩu cũng là những người đã xem một buổi biểu diễn văn hóa với hơn 2.000 người tham gia ở Trương Gia Giới vào ngày 22-7. Bắc Kinh ghi nhận 2 ca nhiễm từ Trương Gia Giới quay về hôm 29-7.

Nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc đã tăng cường công tác sàng lọc các trường hợp tiếp xúc gần và xác định những người từng tới Nam Kinh hoặc những thành phố khác có ca nhiễm, cũng như siết chặt công tác phòng ngừa.

Sau "Vũ Hán cố lên", giờ đây người ta cũng nhìn thấy câu cổ vũ "Nam Kinh cố lên" chiếu trên các bảng quảng cáo. Từ hôm 20-7 (ngày phát hiện các ca đầu tiên), đến nay riêng thành phố Nam Kinh đã ghi nhận tổng cộng 184 ca nhiễm trong cộng đồng.

Thành phố 9,3 triệu dân này đã triển khai đợt xét nghiệm thứ 3 với người dân khắp thành phố hôm 28-7. Một phòng thí nghiệm có tên "Hỏa nhãn" (Mắt lửa) đã được dựng lên tại Trung tâm triển lãm quốc tế ở thành phố Nam Kinh, với khả năng xét nghiệm 2 triệu người/ngày bằng phương pháp gộp mẫu "10 trong 1".

Ổ dịch Nam Kinh lan sang 15 thành phố Trung Quốc, Bắc Kinh có ca nhiễm sau 179 ngày Ổ dịch Nam Kinh lan sang 15 thành phố Trung Quốc, Bắc Kinh có ca nhiễm sau 179 ngày

TTO - Ổ dịch tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu ở thành phố Nam Kinh được đánh giá đã lan sang ít nhất 15 thành phố khác ở Trung Quốc. Chuyên gia Trung Quốc kêu gọi người dân bình tĩnh và tuân thủ nghiêm các biện pháp chống dịch.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên