31/07/2021 17:51 GMT+7

CDC Mỹ 'giải thích lại' vụ thu hồi giấy phép xét nghiệm PCR

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Cơ quan Kiểm soát bệnh tật Mỹ phủ nhận thông tin cho rằng phương pháp xét nghiệm PCR không phân biệt được đâu là virus SARS-CoV-2, đâu là virus cúm thường.

CDC Mỹ giải thích lại vụ thu hồi giấy phép xét nghiệm PCR - Ảnh 1.

Động thái của CDC đã sinh ra nhiều hiểu lầm về độ chính xác của xét nghiệm PCR nói chung - Ảnh: US CDC

Trước đó ngày 21-7, Cơ quan Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ thông báo hết năm nay sẽ thu hồi giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với phương pháp xét nghiệm CDC 2019-nCoV Real-Time RT-PCR Diagnostic Panel - vốn được dùng để phát hiện COVID-19 từ tháng 2-2020.

CDC khuyến khích các phòng xét nghiệm ở Mỹ thay bằng các phương pháp xét nghiệm khác có khả năng "phát hiện và phân biệt" giữa COVID-19 và cúm thông thường, do mùa bệnh cúm đang đến gần.

Thông báo này có thể chưa đủ rõ ràng dẫn đến dư luận hiểu sai 2 vấn đề: Thứ nhất là công nghệ xét nghiệm PCR nói chung hoạt động không chính xác; thứ hai là loại xét nghiệm bị thu hồi không phân biệt được giữa COVID-19 và bệnh cúm mùa, có thể cho kết quả nhầm lẫn.

Theo Hãng tin AP, trên thực tế Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho khoảng 280 xét nghiệm PCR dùng để phát hiện COVID-19, CDC chỉ yêu cầu thu hồi 2019-nCoV Real-Time RT-PCR Diagnostic Panel do nó chỉ phát hiện được mỗi COVID-19, trong khi một số test sau này phát hiện đồng thời cả cúm mùa. 

Bà Kristen Nordlund - quan chức truyền thông của CDC - giải thích rằng động thái của cơ quan này xuất phát từ việc đã có nhiều lựa chọn khác thay thế loại phương pháp xét nghiệm PCR đã cũ, có thể "tiết kiệm được thời gian và tài nguyên".

"Lúc mới triển khai, 2019-nCoV Real-Time RT-PCR Diagnostic Panel đáp ứng được nhu cầu quan trọng giữa lúc thiếu thốn, nó chưa phát sinh vấn đề nào về độ chính xác" - bà Nordlund nói.

Bác sĩ Matthew Binnicker - giám đốc phòng thí nghiệm virus học lâm sàng ở Minnesota - giải thích thêm: "Xét nghiệm PCR được thiết kế nhằm phát hiện những khu vực chuyên biệt trên vật liệu di truyền của virus, nên nó không thể lẫn lộn các loại virus khác nhau. Nói cách khác, xét nghiệm COVID-19 sẽ không ra kết quả dương tính nếu người đó chỉ bị cúm mùa, và ngược lại".

CDC Mỹ khuyến nghị người đã tiêm chủng nên đeo khẩu trang trong không gian kín CDC Mỹ khuyến nghị người đã tiêm chủng nên đeo khẩu trang trong không gian kín

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 27-7 khuyến nghị những người đã tiêm vắc xin COVID-19 ở những vùng có nguy cơ cao nên quay lại với việc đeo khẩu trang trong không gian kín.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận