Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Vì sao CDC Mỹ ngừng xét nghiệm PCR vào cuối năm 2021?

25/07/2021 15:26 GMT+7

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ vừa thông báo ra hạn chót đến cuối năm 2021 sẽ rút giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với phương pháp xét nghiệm 2019-nCoV Real-Time RT-PCR (gọi tắt là xét nghiệm PCR).

Vì sao CDC Mỹ ngừng xét nghiệm PCR vào cuối năm 2021? - Ảnh 1.

CDC Mỹ chưa giải thích rõ lý do tại sao thu hồi kit xét nghiệm Real-Time RT-PCR vào cuối năm nay, nhưng độ chính xác của nó có thể là nguyên nhân - Ảnh: CDC

Theo Đài Fox News, trong tuần này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) hối thúc các phòng xét nghiệm trên cả nước nhanh chóng tích trữ kit xét nghiệm có thể phát hiện và phân biệt giữa virus SARS-CoV-2 và các loại virus cúm mùa khác trong bối cảnh mùa bệnh cúm đang đến gần.

Trước đó, ngày 21-7, CDC thông báo sẽ rút lại giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với phương pháp xét nghiệm PCR - vốn được sử dụng từ tháng 2-2020 để phát hiện virus SARS-CoV-2 - vào cuối năm nay.

"CDC thông báo sớm cho các phòng xét nghiệm được biết để có đủ thời gian lựa chọn và thay thế bằng một trong các phương pháp xét nghiệm khác đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) phê chuẩn" - CDC cho hay.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Mỹ báo cáo hơn 34,4 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 610.000 ca tử vong. Tuy nhiên, điều lạ là trong khi số ca COVID-19 tăng vọt trên cả nước, số ca nhập viện và chết do cúm mùa lại giảm.

Theo dữ liệu của CDC công bố hồi đầu tháng 7, tỉ lệ tử vong do cúm mùa ở Mỹ năm 2020 thấp hơn hẳn so với các năm về trước.

Cụ thể, chỉ có 646 ca tử vong do cúm mùa được ghi nhận ở người lớn trong năm 2020, trong khi năm 2019 CDC ước tính có 24.000 đến 62.000 người chết vì bệnh này.

Không rõ nguyên nhân vì sao, nhưng trong thông báo mới, CDC kêu gọi các phòng xét nghiệm "hãy tiết kiệm thời gian và tài nguyên" bằng cách dùng các kit xét nghiệm có thể phân biệt giữa SARS-CoV-2 và virus cúm thông thường.

"CDC khuyến khích các phòng xét nghiệm cân nhắc một phương pháp gộp có thể phát hiện và phân biệt giữa SARS-CoV-2 và virus cúm khác" - thông báo của CDC nêu rõ.

Đại diện Khoa Vi sinh - Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết xét nghiệm sinh học phân tử realtime PCR là phương pháp xét nghiệm xác định sự hiện diện của virus, thông qua phát hiện vật liệu di truyền của virus SARS-CoV-2.

Đây là phương pháp có độ chính xác cao, tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi các hệ thống máy chuyên dụng và thực hiện tại phòng thí nghiệm.

Xét nghiệm realtime PCR có thể cho ra kết quả định lượng nồng độ virus tại thời điểm xét nghiệm, kết quả có thể giúp bác sĩ tiên lượng tiến triển bệnh, cũng như đánh giá được hiệu quả điều trị.

Về lý do CDC Hoa Kỳ có quan điểm nêu trên, vị này cho rằng có thể vì sử dụng phương pháp này cần xây dựng phòng xét nghiệm quy chuẩn, mức độ an toàn cao, thiết bị đắt đỏ hơn, trong khi có thể sử dụng phương pháp khác để xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2, hoặc có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo, test nhanh... với giá thành rẻ hơn. Như hiện nay Việt Nam sử dụng rất nhiều test nhanh kháng nguyên trong phát hiện ca bệnh, trong khi trước đây hầu hết là dùng PCR.

Kết quả xét nghiệm PCR tại cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá có số ca dương tính thấp hơn test nhanh Kết quả xét nghiệm PCR tại cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá có số ca dương tính thấp hơn test nhanh

TTO - Kết quả test nhanh tại cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá (đặt tại Bình Dương) có hơn 500 trường hợp dương tính, nhưng kết quả xét nghiệm PCR cho ra số ca mắc bệnh chính xác thấp hơn khá nhiều.

PHÚC LONG - LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận