13/07/2021 15:17 GMT+7

Thái Lan cho phép cách ly F0 triệu chứng nhẹ và xét nghiệm tại nhà

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chính quyền Thái Lan quyết định cho phép các ca bệnh nhẹ cách ly ở nhà và tự xét nghiệm bằng các bộ kit nhằm giảm áp lực lên hệ thống y tế trong lúc số ca bệnh mới hằng ngày tăng cao.

Thái Lan cho phép cách ly F0 triệu chứng nhẹ và xét nghiệm tại nhà - Ảnh 1.

Người dân ở Phuket, Thái Lan được tiêm ngừa COVID-19 ngày 28-6 - Ảnh: REUTERS

Báo Bangkok Post ngày 13-7 cho biết những trường hợp mắc COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng sẽ được cách ly tại nhà hoặc những cơ sở cách ly tại địa phương. Tuy nhiên những người liên quan đến các chuỗi dịch vẫn được khuyên đến cách ly tại các cơ sở cộng đồng.

Ngoài ra, chính phủ cũng thông qua việc sử dụng các bộ xét nghiệm kháng nguyên tại nhà để giảm bớt tình trạng xếp hàng dài trước các cơ sở xét nghiệm. Nước này cho biết sẽ cố gắng giữ giá bộ xét nghiệm ở mức 100 baht, khoảng 3 USD, mỗi bộ.

Những người bệnh được cách ly và điều trị tại nhà sẽ được hoàn trả chi phí y tế tối đa 1.100 baht, khoảng 33 USD, mỗi ngày và không quá 14 ngày. Đây cũng là mức hoàn trả tối đa cho chi phí sử dụng các thiết bị y tế tại nhà.

Họ cũng sẽ được chính phủ thanh toán lại các chi phí như thuốc men, xét nghiệm, đi lại, hoặc các triệu chứng như lượng hồng cầu thấp hay xuất hiện huyết khối sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Nhiều bệnh viện ở Thái Lan thời gian qua lâm vào tình trạng thiếu giường bệnh và thiết bị y tế do số ca bệnh tăng cao. Ngày 13-7, chính quyền cho biết đã ghi nhận thêm 8.685 ca bệnh mới và 56 ca tử vong, nâng tổng số lên 353.712 ca bệnh và 2.847 ca tử vong.

Trong khi đó, chính quyền nước này vẫn đang thử nghiệm chương trình mở cửa du lịch quốc tế tại hòn đảo Phuket.

Phát biểu ngày 13-7, người phát ngôn Thanakorn Wangboonkongchan của Trung tâm Điều phối tình hình kinh tế (CESA) Thái Lan khẳng định chương trình Phuket Sanbox vẫn diễn ra rất tốt dù bị ảnh hưởng bởi "tin giả" như thông tin rằng Phuket phải đóng cửa vì bùng dịch.

Phó thị trưởng Piyapong Chuwong của Phuket cho biết hòn đảo này đón khoảng 600 khách mỗi ngày. "Dù một số du khách mắc COVID-19 nhưng điều đó không bất ngờ. Chúng tôi đã có chuẩn bị biện pháp để ngăn xảy ra chuỗi lây nhiễm" - ông Piyapong nói.

Thái Lan lại giới nghiêm ban đêm vùng Đại Bangkok Thái Lan lại giới nghiêm ban đêm vùng Đại Bangkok

TTO - Thủ đô Bangkok và 5 tỉnh lân cận đang áp dụng các biện pháp chống dịch cứng rắn nhất trong vòng 1 năm trở lại đây. Hàng trăm chốt kiểm soát đã được thiết lập để ngăn người dân ra đường không cần thiết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận