29/07/2021 17:41 GMT+7

Hầu hết ca bệnh trong đợt bùng dịch mới nhất ở Trung Quốc đã tiêm chủng

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ổ dịch liên quan đến một sân bay tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô ở phía đông Trung Quốc đang lan rộng dù chính quyền đã cho xét nghiệm hàng loạt và tiêm chủng.

Hầu hết ca bệnh trong đợt bùng dịch mới nhất ở Trung Quốc đã tiêm chủng - Ảnh 1.

Nhân viên lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 21-7 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Đợt bùng phát bắt đầu sau khi 9 công nhân tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu (thành phố Nam Kinh) dương tính với COVID-19 vào ngày 20-7. Kể từ đó, theo Hãng tin AFP, tỉnh Giang Tô ghi nhận 171 ca bệnh trong khi ổ dịch đã lây lan sang ít nhất bốn tỉnh khác.

Đây là đợt bùng dịch lớn nhất trong nhiều tháng qua ở Trung Quốc, thách thức nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của chính quyền Bắc Kinh dù nước này đã thực hiện các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt như xét nghiệm hàng loạt, phong tỏa và truy vết nhanh chóng.

Các ca bệnh COVID-19 đầu tiên được ghi nhận ở thành phố Vũ Hán vào tháng 12-2019, và Trung Quốc đã thành công trong việc dập dịch, mở cửa lại nền kinh tế.

Tuy nhiên, đợt bùng dịch mới nhất có liên quan đến biến thể Delta (lần đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ) cùng với một số ca nhiễm mới từ những người trở về từ biên giới với Myanmar đang đe dọa thành tích này của Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã, ngày 29-7 Trung Quốc ghi nhận 49 ca bệnh mới trong 24 giờ, giảm so với 86 ca của ngày trước đó. Trong số này, có 24 ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có 20 ca nhiễm ở tỉnh Giang Tô, và 25 ca nhập cảnh.

Ông Lu Jing, thành viên lực lượng chống dịch, ngày 29-7 cho biết giới chức tỉnh Giang Tô đã phong tỏa hàng trăm ngàn dân. "Tiệm cà phê Internet, phòng tập gym, rạp chiếu phim, quán bar - karaoke và thậm chí thư viện ở Nam Kinh đã bị đóng cửa" - ông Lu nói thêm.

Thành phố Nam Kinh đã xét nghiệm COVID-19 lần hai cho tất cả 9,2 triệu dân, trong khi giới chức địa phương đang thực hiện các biện pháp để ngăn dịch lan rộng. Ông Lu nhận định biến thể Delta dễ lây lan đang đặt ra thách thức cho các nỗ lực ngăn chặn dịch.

Trong khi đó, tỉnh Tứ Xuyên phía tây nam Trung Quốc ngày 29-7 ghi nhận 3 ca bệnh trong 24 giờ.

Thủ đô Bắc Kinh ngày 29-7 ghi nhận thêm 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng trong 24 giờ - ca đầu tiên trong vòng 6 tháng qua. Bệnh nhân là người sống ở vùng ngoại ô Bắc Kinh, có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi trở về từ một lễ hội ở một điểm du lịch tại miền trung đất nước.

Hầu hết bệnh nhân COVID-19 trong đợt bùng dịch mới nhất tại Trung Quốc đều đã tiêm vắc xin, làm gia tăng lo ngại về hiệu quả của vắc xin trước các biến thể mới.

Hiện nay, Trung Quốc đang tăng tốc tiêm chủng với mục tiêu tiêm cho ít nhất 65% trong 1,5 tỉ dân của nước này vào cuối năm 2021.

Đến nay, Trung Quốc có 92.811 ca bệnh, trong đó có 4.636 ca tử vong.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc: Myanmar có nguy cơ là Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc: Myanmar có nguy cơ là 'quốc gia siêu lây nhiễm COVID-19’

TTO - Myanmar đang thúc đẩy hợp tác nhiều hơn nữa với cộng đồng quốc tế để đối phó với dịch COVID-19 trong bối cảnh chuyên gia Liên Hiệp Quốc cảnh báo Myanmar có nguy cơ trở thành "quốc gia siêu lây nhiễm".

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên