29/07/2021 16:39 GMT+7

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc: Myanmar có nguy cơ là 'quốc gia siêu lây nhiễm COVID-19’

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Myanmar đang thúc đẩy hợp tác nhiều hơn nữa với cộng đồng quốc tế để đối phó với dịch COVID-19 trong bối cảnh chuyên gia Liên Hiệp Quốc cảnh báo Myanmar có nguy cơ trở thành "quốc gia siêu lây nhiễm".

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc: Myanmar có nguy cơ là quốc gia siêu lây nhiễm COVID-19’ - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ tiếp oxy vào bình tại thành phố Yangon, Myanmar - Ảnh: AP

"Myanmar đang trở thành quốc gia siêu lây nhiễm COVID-19 với những biến thể nguy hiểm, chết người và dễ lây lan như Delta và các biến thể khác. Điều này cực kỳ nguy hiểm" - ông Tom Andrews, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Myanmar, nhận định ngày 28-7.

Theo báo Guardian, Myanmar đang đối mặt với đợt bùng dịch tồi tệ nhất, bên cạnh cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị sâu sắc sau cuộc chính biến ngày 1-2.

Chương trình tiêm chủng của Myanmar đang diễn ra rất chậm, với chỉ 3,2% dân số đã tiêm vắc xin COVID-19, trong khi các bệnh viện công gần như không hoạt động.

"Chúng tôi cho rằng đây là sự gia tăng đột biến. Tốc độ lây lan nhanh đáng báo động" - ông Andrews thêm.

Theo số liệu của Chính phủ Myanmar, đã có 4.629 người chết vì COVID-19 từ ngày 1-6 ở Myanmar, dù nhiều chuyên gia lo ngại con số thực tế cao hơn nhiều.

Truyền thông Myanmar ngày 28-7 đưa tin chính quyền Myanmar tính xây thêm 10 lò hỏa táng mới ở các nghĩa trang tại thành phố Yangon, thành phố lớn nhất nước, để đối phó với số ca tử vong ngày một tăng.

"Ở Yangon, người ta thường thấy ba kiểu xếp hàng. Một là xếp hàng trước ATM, hai là xếp hàng chờ oxy y tế, và thứ ba là xếp hàng tại các lò hỏa táng và nhà xác" - đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Andrews cho biết.

Các thành phố trên khắp Myanmar đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng oxy y tế, trang thiết bị y khoa và thuốc trị COVID-19.

Người dân ở nhiều thành phố đã treo cờ vàng hoặc trắng trước cửa nhà để báo hiệu họ cần hỗ trợ thực phẩm hoặc thuốc men.

Trong diễn biến liên quan, theo Hãng tin Reuters, thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing ngày 28-7 kêu gọi hợp tác hơn nữa với các nước ASEAN và những "quốc gia thân thiện khác" trong việc ngăn chặn, kiểm soát và điều trị COVID-19.

Ông Hlaing cũng kêu gọi đẩy mạnh tiêm chủng bằng vắc xin được tặng và vắc xin do Nga hỗ trợ sản xuất trong nước.

Myanmar ngày 28-7 ghi nhận thêm 4.980 ca bệnh và 365 ca tử vong trong 24 giờ, nâng số ca bệnh trên cả nước lên 284.099 ca, trong đó có 8.210 ca tử vong.

Myanmar phải mua 3.000 tấn oxy lỏng từ Trung Quốc Myanmar phải mua 3.000 tấn oxy lỏng từ Trung Quốc

TTO - Các tổ chức phúc lợi công cộng của Myanmar đã mua 3.000 tấn oxy lỏng từ Trung Quốc. Chính quyền quân sự Myanmar thừa nhận họ đang đối diện "nhiều khó khăn" trong việc kiểm soát tình trạng tăng vọt ca nhiễm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận