02/07/2021 15:16 GMT+7

3 biến thể cùng xuất hiện, Myanmar có dấu hiệu 'vỡ trận' vì COVID-19

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Ca nhiễm COVID-19 ở Myanmar đang tăng nhanh, có dấu hiệu mất kiểm soát trong bối cảnh tình hình chính trị ở đất nước này còn rối loạn.

3 biến thể cùng xuất hiện, Myanmar có dấu hiệu vỡ trận vì COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế khiêng quan tài của bệnh nhân COVID-19 ở Falam, Myanmar, hồi tháng 6 - Ảnh: AFP

Theo báo New York Times, báo cáo của chính quyền quân sự Myanmar cho biết số ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày ở nước này tăng nhanh thời gian gần đây, tỉ lệ xét nghiệm dương tính lên gần 22% vào ngày 1-7.

Các chuyên gia y tế tin rằng số ca nhiễm thực tế ở Myanmar cao hơn nhiều do quy mô xét nghiệm hiện nay rất hạn chế.

Đáng lo nhất là 3 ổ dịch ở 3 cộng đồng dân cư lớn nhất của Myanmar nằm giáp với Ấn Độ - quốc gia đang bị biến thể Delta nhấn chìm.

Tính đến ngày 1-7, có 20 khu vực ở 6 bang thuộc Myanmar đã ban bố lệnh giãn cách, yêu cầu người dân ở nhà nếu không có việc cần. Các ổ dịch đã xuất hiện tại thành phố lớn nhất Yangon và thủ đô Naypyidaw.

Thành phố lớn thứ hai Mandalay cũng giãn cách từ ngày 1-7. Theo một tổ chức từ thiện địa phương, 6 bệnh viện trong thành phố chuyên trị bệnh nhân COVID-19 đã kín chỗ từ tuần trước.

Chính quyền quân sự Myanmar chưa dùng đến biện pháp phong tỏa hoặc giới hạn đi lại với những khu vực có dịch.

Trước ngày 1-2, Myanmar nhận được 3,5 triệu liều vắc xin từ Ấn Độ, nhưng sau đó kế hoạch tiêm chủng bị gián đoạn vì sự kiện chính biến. Nhóm người lớn tuổi lẽ ra được ưu tiên tiêm ngừa trước nhưng cuối cùng đã bị bỏ qua.

Theo bác sĩ Stephan Paul Jost - đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Myanmar, do chính quyền quân sự không minh bạch chương trình tiêm chủng nên COVAX quyết định hoãn chuyển giao 5,5 triệu liều vắc xin cho Myanmar hồi tháng 3 và chưa có kế hoạch mới nào.

Myanmar đã trải qua một đợt bùng dịch lớn từ tháng 9-2020 đến tháng 1-2021, với hơn 140.000 người nhiễm và 3.100 người chết.

Khi Bộ Y tế dưới quyền bà Aung San Suu Kyi đã xét nghiệm 20.000 mẫu/ngày và đã gần kiểm soát được tình hình dịch bệnh thì nổ ra chính biến.

Những ngày gần đây tốc độ xét nghiệm có tăng lên 9.400 mẫu, nhưng tỉ lệ dương tính cũng tăng gấp đôi trong 4 tuần qua. Các chuyên gia đã xác định 3 biến thể virus gồm Delta, Alpha và Kappa đã xuất hiện ở Myanmar.

Myanmar trả tự do cho gần 2.300 người biểu tình Myanmar trả tự do cho gần 2.300 người biểu tình

TTO - Chính quyền quân sự Myanmar ngày 30-6 đã trả tự do cho 2.296 người biểu tình đã bị giam giữ trong các nhà tù trên khắp đất nước, trong đó có nhiều nhà báo địa phương.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận