Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Nạn đói rình rập hàng triệu người Myanmar

28/05/2021 11:42 GMT+7

TTO - Chương trình Lương thực thế giới cảnh báo hàng triệu người Myanmar có thể rơi vào nạn đói trong các tháng tới, dù quốc gia này từng là nước xuất khẩu nhiều gạo và trái cây.

Nạn đói rình rập hàng triệu người Myanmar - Ảnh 1.

Kể từ sau đảo chính đầu tháng 2, cuộc sống người dân Myanmar gặp nhiều khó khăn - Ảnh: AFP

Chị Aye Mar ngồi với 7 đứa con trong căn bếp và lo lắng không biết bữa ăn chỉ gồm cơm và rau củ có giúp họ vượt qua cơn đói hay không.

Đó là tất cả những gì họ có thể mua được ở Myanmar, quốc gia đang lâm vào tình trạng mất ổn định sau chính biến ngày 1-2. Nền kinh tế và hệ thống ngân hàng đã bị tê liệt kể từ sau biến cố đó.

Theo Hãng tin AFP, sinh kế của nhiều người dân không còn khi liên tiếp xảy ra các cuộc đình công, biểu tình, đóng cửa nhà máy, giá nhiên liệu tăng vọt.

Những người may mắn có tiền tiết kiệm trong ngân hàng thì cũng phải xếp hàng chờ cả ngày để rút tiền mặt.

Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo dù là nước xuất khẩu gạo và trái cây, Myanmar rất có thể sẽ có hàng triệu người dân rơi vào nạn đói trong những tháng sắp tới.

"Chúng tôi phải lo bữa ăn cho con để chúng không chết đói", chị Aye Mar nói.

Người phụ nữ 33 tuổi đang thất nghiệp, trong khi chồng chị làm bất cứ việc gì được yêu cầu, bao gồm cả đào bể phốt.

Nạn đói rình rập hàng triệu người Myanmar - Ảnh 2.

Người dân chia nhau bữa ăn ở bang Chin, tây bắc Myanmar, trong lúc di tản tránh các vụ đụng độ (ảnh chụp ngày 21-5) - Ảnh: REUTERS

Chị Wah Wah - một tiểu thương bán thực phẩm - cho biết kể từ khi đảo chính, giá cả tăng vọt. Ngay cả một bát cá khô cũng không phải khách nào cũng đủ tiền mua.

"Tôi không thể bán dù chỉ là một bát cá khô vì khách không đủ tiền mua", chị nói với Hãng tin AFP.

"Mọi người phải chi tiêu dè sẻn vì không ai có việc làm. Chúng tôi sống trong sợ hãi vì không biết điều gì sẽ xảy ra", chị Wah Wah nói.

Anh Win Naing Tun, 26 tuổi, cha của 3 đứa trẻ, cho biết những người trước đây đủ tiền ăn thịt heo thường xuyên nay buộc phải chuyển sang ăn cá và rau. Còn những người trước đây ăn cá và rau thì giờ chuyển sang ăn cơm trắng với muối.

Nạn đói rình rập hàng triệu người Myanmar - Ảnh 3.

Người di tản tập trung ở bang Chin, trong đó có rất nhiều em nhỏ - Ảnh: REUTERS

Theo WFP, giá gạo tăng đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các khu vực hẻo lánh ở bang Kachin, gần biên giới Trung Quốc. Tại đây, giá gạo tăng hơn 50%.

Chi phí vận chuyển nông sản từ trang trại đến thành phố cũng tăng vọt sau khi giá nhiên liệu tăng 30% kể từ sau đảo chính.

WFP ước tính trong 6 tháng tới sẽ có thêm 3,4 triệu người bị đói ở Myanmar và họ đã sẵn sàng tăng gấp ba lần mức hỗ trợ lương thực khẩn cấp.

"Họ rất vui khi chúng tôi tặng họ thức ăn. Một số người đã khóc", tình nguyện viên của WFP nói với Hãng tin AFP.

125.000 giáo viên ở Myanmar bị đình chỉ vì phản đối chính quyền quân sự 125.000 giáo viên ở Myanmar bị đình chỉ vì phản đối chính quyền quân sự

TTO - Một lãnh đạo của Liên đoàn Giáo viên Myanmar (MTF) ngày 23-5 cho biết hơn 125.000 giáo viên nước này bị đình chỉ ngay trước khi năm học mới bắt đầu.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận