Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Một nhà báo Mỹ bị bắt ở Myanmar khi chuẩn bị đến Malaysia

25/05/2021 11:06 GMT+7

TTO - Trang tin độc lập Frontier Myanmar xác nhận biên tập viên người Mỹ Danny Fenster bị bắt khi đang chuẩn bị rời nước này. Đây là nhà báo nước ngoài thứ 4 bị bắt ở Myanmar kể từ cuộc chính biến của quân đội ngày 1-2.

Một nhà báo Mỹ bị bắt ở Myanmar khi chuẩn bị đến Malaysia - Ảnh 1.

Người dân Myanmar biểu tình tại Mandalay ngày 16-5 - Ảnh: REUTERS

Tờ Frontier ngày 24-5 cho biết ông Fenster, 37 tuổi, bị bắt tại sân bay quốc tế Yangon khi chuẩn bị đáp chuyến bay đến Malaysia. Tờ này cho rằng nhà báo Mỹ đã bị đưa tới nhà tù Insein ở Yangon.

"Chúng tôi không biết vì sao Danny bị bắt và cũng không thể liên lạc được với ông ấy. Chúng tôi lo ngại về tình trạng của ông ấy và kêu gọi phóng thích ngay lập tức. Ưu tiên của chúng tôi bây giờ là đảm bảo ông ấy an toàn" - tờ này viết trên mạng xã hội Twitter. Frontier là một trang tin độc lập hàng đầu ở Myanmar.

Quân đội Myanmar chưa đưa ra bình luận nào trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không thể cung cấp thông tin liên quan đến cá nhân. "Chúng tôi có trách nhiệm hỗ trợ công dân Mỹ ở nước ngoài và đang theo dõi tình hình" - tờ Guardian dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Myanmar bị cuốn vào vòng xoáy hỗn loạn và bạo lực kể từ khi quân đội lật đổ chính quyền dân sự vào ngày 1-2, cáo buộc rằng có gian lận trong bầu cử.

Chính quyền quân sự Myanmar thời gian qua đã bắt giữ nhiều nhà báo với cáo buộc kích động bạo lực, bên cạnh việc hạn chế truy cập Internet, cấm phát sóng qua vệ tinh và thu hồi giấy phép của nhiều cơ quan tin tức.

Trước đó, phóng viên Nhật Bản Yuki Kitazumi cũng bị chính quyền Myanmar giam giữ vào tháng 4-2021 tại nhà tù Insein cho đến khi được thả vào đầu tháng này.

Vào tháng 3-2021, một nhà báo của Đài BBC đã bị bắt giữ khi đưa tin bên ngoài một tòa án ở thủ đô Naypyidaw. Cũng trong tháng đó, phóng viên ảnh người Ba Lan Robert Bociaga bị bắt khi chụp ảnh các cuộc biểu tình.

Bà Aung San Suu Kyi lần đầu xuất hiện tại tòa Bà Aung San Suu Kyi lần đầu xuất hiện tại tòa

TTO - Bà Aung San Suu Kyi đã xuất hiện tại tòa án Myanmar lần đầu tiên ngày 24-5, kể từ khi bà bị quân đội nước này bắt giữ cùng các lãnh đạo dân sự khác trong cuộc chính biến ngày 1-2.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận