Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Nghi vấn lực lượng nổi dậy giết 13 cảnh sát ở Myanmar

23/05/2021 17:45 GMT+7

TTO - Lực lượng nổi dậy phản đối chính quyền quân sự của Myanmar đã chiếm một đồn cảnh sát ở thị trấn Mobye, miền đông nước này ngày 23-5, tuyên bố đã giết chết ít nhất 13 thành viên của lực lượng an ninh và bắt giữ 4 người khác.

Nghi vấn lực lượng nổi dậy giết 13 cảnh sát ở Myanmar - Ảnh 1.

Hình ảnh của 4 người, được cho là cảnh sát, bị bịt mắt bằng khẩu trang y tế và hai tay bị trói quặt ra sau lưng - Ảnh đăng trên Facebook của trang The Irrawaddy

Hãng tin Reuters dẫn nguồn truyền thông địa phương cho biết các đoạn video đăng trên mạng xã hội cho thấy dường như có những xác chết mặc đồng phục của lực lượng an ninh trong vụ tấn công mới nhất kể từ sau khi quân đội Myanmar tiến hành đảo chính ngày 1-2.

Một số hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy có 4 người đàn ông, được cho là cảnh sát, bị bịt mắt bằng khẩu trang y tế và hai tay bị trói quặt ra sau lưng.

Tại hiện trường có một chiếc xe cảnh sát bốc cháy với hàng chục dân quân nổi dậy. Kể từ khi quân đội nắm chính quyền, lực lượng phòng vệ nhân dân địa phương cũng đã nổi lên để chống lại quân đội. Họ được trang bị súng ngắn và vũ khí tự chế. Đoạn video từ thị trấn Mobye cho thấy ít nhất một dân quân có súng trường.

Thị trấn Mobye cách thủ đô Naypyidaw khoảng 100km về phía đông, gần một khu vực các nhóm thiểu số có vũ trang hoạt động và đấu tranh đòi quyền tự trị nhiều hơn trong vài chục năm qua.

Hãng tin Reuters không thể liên lạc với người phát ngôn của quân đội để xác nhận về tính xác thực của các video và hình ảnh về vụ tấn công.

Trang Irrawaddy News phỏng vấn một tay súng thuộc Lực lượng phòng vệ nhân dân địa phương cho biết đồn cảnh sát đã bị phóng hỏa và có hai dân thường bị thương trong vụ việc. Báo cáo từ một số cơ quan truyền thông khác cho biết có tới 15 thành viên của lực lượng an ninh đã thiệt mạng.

Chính quyền quân sự Myanmar đang đối mặt với các cuộc biểu tình và đình công hằng ngày khiến hoạt động của nhiều bệnh viện, trường học và cơ sở kinh doanh tư nhân bị tê liệt.

125.000 giáo viên ở Myanmar bị đình chỉ vì phản đối chính quyền quân sự 125.000 giáo viên ở Myanmar bị đình chỉ vì phản đối chính quyền quân sự

TTO - Một lãnh đạo của Liên đoàn Giáo viên Myanmar (MTF) ngày 23-5 cho biết hơn 125.000 giáo viên nước này bị đình chỉ ngay trước khi năm học mới bắt đầu.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận