Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Đảo chính khiến hệ thống y tế gần như sụp đổ, Myanmar gặp khó với COVID-19

30/05/2021 14:58 GMT+7

TTO - Khó thở, sốt nhưng không có hỗ trợ thở oxy…, bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại các bệnh viện gần biên giới Myanmar và Ấn Độ đang được chữa trị bằng những lời động viên và thuốc giảm sốt.

Đảo chính khiến hệ thống y tế gần như sụp đổ, Myanmar gặp khó với COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhân COVID-19 được người nhà an ủi tại bệnh viện ở Cikha, Myanmar, ngày 28-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, hệ thống bệnh viện ở Myanmar đã gần như sụp đổ từ sau khi có chính biến quân sự ở Myanmar vào ngày 1-2.

Điều dưỡng trưởng Lun Za En, 45 tuổi, ở Bệnh viện Cikha, thị trấn Cikha, bang Chin, chia sẻ: "Chúng tôi không có đủ oxy, thiết bị bảo hộ, điện, bác sĩ và xe cứu thương. Chúng tôi đang hoạt động với 3 nhân viên thay vì 11 người".

Dịch vụ tại các bệnh viện công gần như sụp đổ, do nhiều bác sĩ và y tá tham gia các cuộc đình công, biểu tình trong phong trào phản đối chính quyền quân sự ở Myanmar vốn thường bị lực lượng an ninh đàn áp.

Theo số liệu của ông Stephan Paul Jost, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Myanmar, có ít nhất 13 nhân viên y tế tử vong ở Myanmar liên quan đến 179 vụ tấn công nhằm vào nhân viên y tế và các cơ sở y tế ở nước này. 150 nhân viên y tế bị bắt và hàng trăm bác sĩ và y tá bị truy nã vì tội kích động.

Cả người phát ngôn của chính quyền quân sự lẫn Bộ Y tế Myanmar đều không phản hồi với yêu cầu phỏng vấn Reuters về vấn đề này. Chính quyền quân sự xác định cần ưu tiên đẩy lùi COVID-19 và liên tục kêu gọi nhân viên y tế trở lại làm việc, nhưng không nhiều người nghe theo.

Nhân viên của một trung tâm cách ly ở Yangon xác nhận nơi này không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân nào, vì không có người làm việc. 

Trong những tuần trước cuộc chính biến, Myanmar thực hiện khoảng hơn 17.000 xét nghiệm COVID-19 mỗi ngày. Con số này giảm xuống còn dưới 1.200 xét nghiệm/ngày trong 7 ngày gần đây, tính đến thứ tư, 26-5.

Myanmar đã thống kê hơn 3.200 trường hợp tử vong do COVID-19 từ hơn 140.000 ca dương tính. Các trường hợp nhiễm và tử vong mới phần lớn gần như không đáng kể từ sau cuộc đảo chính, khiến nhiều người nghi ngờ tính chính xác của số liệu vì năng lực xét nghiệm giảm xuống. Đó là chưa nói đến tác động của các biến thể mới của virus corona chủng mới vốn đã khiến các nước láng giềng với Myanmar như Thái Lan và Ấn Độ khổ sở.

Trên khắp Myanmar, một số bác sĩ không muốn hợp tác với chính quyền quân sự đã thiết lập những phòng khám dã chiến để giúp bệnh nhân. Ngoài ra, Tổ chức Chữ thập đỏ Myanmar cũng có 3 phòng khám ở Yangon. Tuy nhiên, những nơi này cũng chỉ có thể chăm sóc y tế cơ bản cho người bệnh.

Hơn 250.000 người Myanmar rơi vào tình trạng không nhà Hơn 250.000 người Myanmar rơi vào tình trạng không nhà

TTO - Điều tra viên của Liên Hiệp Quốc cho biết khoảng 250.000 người rời bỏ nhà cửa ở Myanmar do các hoạt động trấn áp của quân đội, kêu gọi thế giới hành động, trong bối cảnh các lãnh đạo ASEAN họp ở Indonesia tuần này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận