Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Hơn 250.000 người Myanmar rơi vào tình trạng không nhà

22/04/2021 06:58 GMT+7

TTO - Điều tra viên của Liên Hiệp Quốc cho biết khoảng 250.000 người rời bỏ nhà cửa ở Myanmar do các hoạt động trấn áp của quân đội, kêu gọi thế giới hành động, trong bối cảnh các lãnh đạo ASEAN họp ở Indonesia tuần này.

Hơn 250.000 người Myanmar rơi vào tình trạng không nhà - Ảnh 1.

Nhiều người dân ở bang Karen phải trốn trong rừng do các đợt không kích của quân đội - Ảnh: REUTERS

"Các vụ tấn công của quân đội Myanmar đã khiến gần 1/4 triệu người mất nhà cửa, theo nhiều nguồn. Thế giới phải hành động ngay để đối phó với thảm họa nhân đạo này" - ông Tom Andrews, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền ở Myanmar, viết trên Twitter ngày 20-4.

Ông Padoh Mann Mann, một phát ngôn viên của Liên minh Quốc gia Karen, một nhóm nổi dậy hoạt động ở các vùng biên giới miền núi phía đông Myanmar, cho biết hơn 2.000 người Karen hiện đã vượt biên giới Myanmar sang Thái Lan. "Tất cả họ đều trốn trong rừng rậm gần làng", ông Mann Mann nói.

Theo nhóm cứu trợ Free Burma Rangers, ít nhất 24.000 người đã phải bỏ nhà cửa ở bang Karen sau khi quân đội Myanmar bắt đầu không kích và tấn công bằng súng cối trong tháng này. Mặc dù các cuộc không kích đã dừng lại, nhưng những cuộc tấn công trên bộ vẫn gia tăng.

Nhiều người trong số hàng nghìn người chạy nạn là nông dân trồng lúa tự cung tự cấp và sẽ bị thiếu lương thực nếu họ không thể trở về nhà an toàn để chăm ruộng. "Chúng ta đang nhìn vào vấn đề không có thức ăn trong 6 tháng", giám đốc Free Burma Rangers, ông David Eubank, nói với Hãng tin AFP.

Lời kêu gọi của điều tra viên Liên Hiệp Quốc đưa ra 2 ngày trước cuộc họp của hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Jakarta, Indonesia. Thống tướng Min Aung Hlaing của quân đội Myanmar sẽ tham dự cuộc họp. Liên Hiệp Quốc cho hay đặc sứ của tổ chức này về vấn đề Myanmar, bà Christine Schraner Burgener, sẽ có mặt tại đây để gặp gỡ các lãnh đạo ASEAN bên lề cuộc họp.

Trong khi đó, Mỹ ngày 21-4 đưa thêm 2 công ty Myanmar vào danh sách đen, cáo buộc những công ty này được sử dụng như một công cụ kiếm tiền cho chính quyền quân sự Myanmar. Bộ Tài chính Mỹ trước đó đã trừng phạt Công ty đá quý Myanmar, cáo buộc công ty này là công cụ thu lợi của chính quyền quân sự.

Mỹ đưa Công ty gỗ và Công ty ngọc trai Myanmar vào Mỹ đưa Công ty gỗ và Công ty ngọc trai Myanmar vào 'danh sách đen'

TTO - Bộ Tài chính Mỹ ngày 21-4 đưa thêm 2 công ty Myanmar vào danh sách đen, cáo buộc những công ty này được sử dụng như một công cụ kiếm tiền cho chính quyền quân sự Myanmar.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận