Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Mỹ đưa Công ty gỗ và Công ty ngọc trai Myanmar vào 'danh sách đen'

21/04/2021 23:36 GMT+7

TTO - Bộ Tài chính Mỹ ngày 21-4 đưa thêm 2 công ty Myanmar vào danh sách đen, cáo buộc những công ty này được sử dụng như một công cụ kiếm tiền cho chính quyền quân sự Myanmar.

Mỹ đưa Công ty gỗ và Công ty ngọc trai Myanmar vào danh sách đen - Ảnh 1.

Người Myanmar tại Mỹ biểu tình phản đối quân đội Myanmar ngày 10-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn AFP, 2 công ty bị đưa vào danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ là Công ty gỗ Myanmar và Công ty ngọc trai Myanmar. Bộ Tài chính Mỹ trước đó đã trừng phạt Công ty đá quý Myanmar, cáo buộc công ty này là công cụ thu lợi của chính quyền quân sự.

Với việc bị đưa vào danh sách đen, tài sản của các công ty này ở Mỹ (nếu có) sẽ bị đóng băng. Các doanh nghiệp và cá nhân Mỹ bị cấm giao dịch với những công ty này. Mọi giao dịch giữa các công ty này với những công ty nước khác thông qua ngân hàng Mỹ cũng bị cấm.

Trong một tuyên bố được phát riêng sau động thái của Bộ Tài chính Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo Washington sẽ tiếp tục nhắm vào hầu bao của quân đội Myanmar. "Chúng tôi yêu cầu chính quyền quân sự Myanmar thả những người bị bắt giữ bất công, ngừng bạo lực và khôi phục tiến trình dân chủ cho Myanmar", ông Blinken kêu gọi.

Theo Hãng tin Reuters, xuất khẩu gỗ là một trong những nguồn đem về ngoại tệ lớn cho Myanmar. Các sản phẩm gỗ của Myanmar được xuất khẩu tới nhiều nước, bao gồm cả Mỹ, và được dùng để chế tạo những vật dụng nội thất sang trọng.

Myanmar đang trong tình trạng bất ổn kể từ sau cuộc binh biến lật đổ chính quyền dân sự ngày 1-2. Lãnh đạo của chính phủ dân cử, bà Aung San Suu Kyi, bị bắt và truy tố nhiều tội danh khác nhau, bao gồm tội tham ô.

Nhiều cuộc biểu tình nổ ra trên khắp Myanmar để phản đối chính quyền quân sự. Theo Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị - một tổ chức hoạt động về nhân quyền, đã có 738 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống quân đội và 3.300 người bị bắt giữ.

Chính quyền quân sự Myanmar xác nhận có người chết trong các cuộc biểu tình nhưng đưa ra con số thấp hơn. Liên Hiệp Quốc, Mỹ và một số nước phương Tây kêu gọi hoặc gây sức ép bằng trừng phạt để chấm dứt tình trạng bạo lực tại Myanmar.

Thống tướng Myanmar sẽ dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN Thống tướng Myanmar sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN

TTO - Người phát ngôn quân đội Myanmar - ông Zaw Min Tun, ngày 21-4 xác nhận thống tướng Min Aung Hlaing sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Jakarta, Indonesia, ngày 24-4.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận