Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Thống tướng Myanmar sẽ dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN

21/04/2021 15:32 GMT+7

TTO - Người phát ngôn quân đội Myanmar - ông Zaw Min Tun, ngày 21-4 xác nhận thống tướng Min Aung Hlaing sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Jakarta, Indonesia, ngày 24-4.

Thống tướng Myanmar sẽ dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Ảnh 1.

Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing - Ảnh: REUTERS

“Ông ấy chắc chắn sẽ đi”, ông Zaw Min Tun trả lời khi nhận được câu hỏi từ tuần báo Nikkei Asia.

Hôm 20-4, Brunei thông báo lãnh đạo các nước ASEAN đã lên kế hoạch chính thức tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Jakarta vào cuối tuần này.

Thủ tướng Brunei - ông Hassanal Bolkiah - sẽ chủ trì cuộc họp. Brunei hiện là chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Theo Hãng tin Reuters, dù thông báo từ phía Brunei không nhắc cụ thể tới vấn đề Myanmar, song một số lãnh đạo của ASEAN cùng ngày 20-4 đã xác nhận nội dung hội nghị ngày 24-4 sẽ xoay quanh cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Myanmar.

Người phát ngôn của quân đội Myanmar cũng bác bỏ tin đồn trên mạng xã hội trước đó về việc 11 tướng cấp cao của Myanmar bị bắt giữ tại nhà. 

Ông Zaw Min Tun cho biết đây chỉ là tin đồn và các sĩ quan này “vẫn đang bận rộn với nhiệm vụ của họ tại thủ đô Naypyidaw”.

Theo Hãng tin Reuters, người biểu tình tại Myanmar lại tiếp tục xuống đường hôm 21-4 sau khi báo Nikkei Asia đưa tin ông Min Aung Hlaing sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh cuối tuần này của ASEAN.

Các cuộc biểu tình đã liên tục diễn ra tại Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính quân sự hôm 1-2 và  các lãnh đạo của chính quyền dân sự bị bắt.

Theo Tổ chức Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAAP), 738 người đã thiệt mạng và 3.300 người đang bị giam giữ vì liên quan các cuộc biểu tình phản đối đảo chính.

Trong khi đó, theo Hãng tin AFP, cao ủy Liên Hiệp Quốc về vấn đề nhân quyền - bà Michelle Bachelet ngày 13-4 công bố 3.080 người đã bị bắt.

Ngày 16-3, ông Stephane Dujarric - người phát ngôn cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - cũng thông báo có ít nhất 138 người biểu tình đã thiệt mạng tại Myanmar kể từ sau chính biến ngày 1-2.

'Chính quyền dân sự' Myanmar đòi tham gia cuộc họp ASEAN

TTO - 'Chính phủ thống nhất quốc gia' (NUG) mới thành lập của Myanmar yêu cầu các lãnh đạo ASEAN mời nước này đến dự cuộc họp khu vực về khủng hoảng ở Myanmar và không công nhận chính quyền quân sự.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận