Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Myanmar bắt một phóng viên người Nhật

19/04/2021 15:47 GMT+7

TTO - Tokyo ngày 19-4 cho biết chính quyền Myanmar đã bắt một phóng viên người Nhật, đồng thời thông báo đang nỗ lực xúc tiến các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân và hối thúc phía Myanmar thả phóng viên này.

Myanmar bắt một phóng viên người Nhật - Ảnh 1.

Phóng viên tự do Yuki Kitazumi trả lời một cuộc phỏng vấn tại Nhật Bản vào năm 2013 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản - ông Katsunobu Kato - không nêu tên của người phóng viên bị bắt, chỉ nói người này là nam giới, tầm 40 tuổi.

“Tại Myanmar, chúng tôi đang tìm cách giúp người này nhanh chóng được thả, đồng thời nỗ lực đảm bảo sự an toàn cho công dân Nhật Bản”, ông Katsunobu tuyên bố tại buổi họp báo.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản cũng cho biết chính phủ đang tìm hiểu chi tiết về bối cảnh xảy ra vụ bắt giữ này.

Trong khi đó, Đài BBC tiếng Myanmar dẫn lời một nhân chứng cho biết người bị bắt là phóng viên tự do Yuki Kitazumi và ông này bị bắt tại nhà riêng trong đêm 18-4. Nhân chứng kể phóng viên Nhật bị yêu cầu giơ hai tay và đưa vào xe ôtô.

Người phát ngôn chính quyền quân sự Myanmar chưa có phản hồi Hãng tin Reuters về các thông tin mới nhất liên quan vụ việc.

Theo Reuters, ông Kitazumi điều hành một hãng sản xuất truyền thông tên là Yangon Media Professionals, và là phóng viên cũ của tuần báo Nikkei Asia.

Ông Kitazumi từng bị bắt hồi tháng 2 khi đang đưa tin về cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính ngày 1-2, nhưng đã nhanh chóng được thả sau đó.

Theo Tổ chức Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAAP), 737 người đã thiệt mạng và 3.229 người đang bị giam giữ sau các cuộc biểu tình phản đối việc quân đội giành lại quyền lực.

Theo Hãng tin AFP, cao ủy Liên Hiệp Quốc về vấn đề nhân quyền - bà Michelle Bachelet ngày 13-4 công bố 3.080 người đã bị bắt.

Ngày 16-3, ông Stephane Dujarric - người phát ngôn cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - cũng thông báo có ít nhất 138 người biểu tình đã thiệt mạng tại Myanmar kể từ sau chính biến ngày 1-2.

'Chính quyền dân sự' Myanmar đòi tham gia cuộc họp ASEAN

TTO - 'Chính phủ thống nhất quốc gia' (NUG) mới thành lập của Myanmar yêu cầu các lãnh đạo ASEAN mời nước này đến dự cuộc họp khu vực về khủng hoảng ở Myanmar và không công nhận chính quyền quân sự.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận