Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

EU sẽ áp trừng phạt 2 doanh nghiệp của quân đội Myanmar

15/04/2021 23:03 GMT+7

TTO - Liên minh châu Âu (EU) thống nhất áp lệnh trừng phạt đối với 10 cá nhân có liên quan đến chính biến 1-2 tại Myanmar, đồng thời nhắm vào 2 doanh nghiệp thuộc quản lý của quân đội nước này, theo hai nguồn tin của Hãng tin Reuters.

EU sẽ áp trừng phạt 2 doanh nghiệp của quân đội Myanmar - Ảnh 1.

Người dân Myanmar xuống đường tại thành phố Dawei ngày 13-4 - Ảnh: REUTERS

Dẫn lời hai nhà ngoại giao, Reuters ngày 15-4 cho biết các biện pháp trừng phạt mới của EU có thể có hiệu lực trong tuần sau.

Dù EU đã có lệnh cấm vận vũ khí đối với Myanmar và nhắm vào 11 quan chức cấp cao trong quân đội nước này hồi vào tháng 3, Reuters đánh giá quyết định đánh vào hai doanh nghiệp sinh lời cho quân đội Myanmar là phản ứng quan trọng nhất cho đến nay của EU kể từ chính biến 1-2.

“Các bên đã đồng thuận với 10 cá nhân và 2 tổ chức. Một cuộc thảo luận đã diễn ra để xem xét tổ chức nào có liên quan tới chính quyền quân sự và chốt lại với 2 tổ chức cuối cùng”, một nhà ngoại giao châu Âu nói với Reuters.

Trong khi đó, nhà ngoại giao châu Âu thứ hai xác nhận quyết định trên đạt được sự đồng thuận của 27 đại sứ các nước EU.

Trước đó, các nhà ngoại giao châu Âu nói với Reuters rằng EU sẽ nhắm đến hai tập đoàn thuộc sở hữu của quân đội Myanmar là Myanma Economic Holdings Public Company (MEHL) và Tập đoàn Kinh tế Myanmar (MEC).

Hiện tại, cả phía EU và ngoại giao đoàn của Myanmar tại Brussels vẫn chưa lên tiếng về thông tin này.

Liên Hiệp Quốc lo ngại Myanmar sẽ nội chiến như Syria Liên Hiệp Quốc lo ngại Myanmar sẽ nội chiến như Syria

TTO - Văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc ngày 13-4 nêu lo ngại tình hình Myanmar có nguy cơ leo thang căng thẳng trở thành nội chiến, giống như trường hợp của Syria trước đây.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận