Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

82 người biểu tình Myanmar thiệt mạng trong ngày 9-4?

11/04/2021 06:17 GMT+7

TTO - Theo trang tin địa phương Myanmar Now, 82 người biểu tình tại một thị trấn gần thành phố Yangon đã thiệt mạng trong ngày 9-4. Thông tin này chưa được xác nhận từ chính quyền đương nhiệm.

82 người biểu tình Myanmar thiệt mạng trong ngày 9-4? - Ảnh 1.

Biểu tình tại Taze, Sagaing, Myanmar ngày 9-4 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 10-4 trích dẫn trang tin địa phương Myanmar Now và nhân chứng cho biết thông tin ban đầu chưa được kiểm chứng chắc chắn vì lực lượng an ninh đã đưa các thi thể về khu chùa Zeyar Muni gần đó và quây chắn lại. Sự việc được cho là xảy ra tại thị trấn Bago, cách Yangon 90km về hướng đông bắc.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP) và Myanmar Now, các vụ nổ súng bắt đầu từ bình minh ngày 9-4 và tiếp tục đến chiều.

Một số tài khoản trên mạng xã hội cho biết người dân tại Bago đã tháo chạy.

Reuters thông báo chưa liên hệ được với người phát ngôn cho chính quyền quân sự tại Myanmar.

Trước đó, AAPP thống kê khoảng 618 người đã tử vong kể từ sau khi quân đội giành lại chính quyền hôm 1-2. Tuy vậy, phía quân đội Myanmar đã bác bỏ con số này.

Tại một cuộc họp báo ngày 9-4, người phát ngôn của chính quyền quân sự Myanmar, tướng Zaw Min Tun, tuyên bố quân đội đã ghi nhận 248 dân thường và 16 cảnh sát thiệt mạng, đồng thời khẳng định lực lượng an ninh không sử dụng vũ khí tự động.

Truyền thông địa phương cũng đưa tin một liên minh vũ trang tại Myanmar đã tấn công một sở cảnh sát tại phía đông nước này hôm 10-4. Cụ thể, liên minh của tổ chức Arakan Army, Ta'ang National Liberation Army và Myanmar National Democratic Alliance Army đã tấn công sở cảnh sát tại làng Naungmon, bang Shan, vào sáng sớm 10-4.

Trang Shan News cho biết ít nhất 10 cảnh sát đã thiệt mạng trong vụ tấn công này, trong khi tờ Shwe Phee Myay ghi nhận là 14 người chết.

Hôm 9-4, chính quyền quân sự Myanmar tuyên bố các cuộc phản đối chống lại họ đang giảm dần vì người dân muốn hòa bình và họ sẽ tổ chức bầu cử trong vòng hai năm.

Myanmar tuyên án tử hình 19 người vì giết phụ tá một đại úy Myanmar tuyên án tử hình 19 người vì giết phụ tá một đại úy

TTO - Đài truyền hình Myawaddy thuộc quản lý của quân đội Myanmar cho biết 19 người bị tuyên án tử hình tại Myanmar vì sát hại phụ tá của một đại úy ở thành phố Yangon.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận