10/04/2021 09:39 GMT+7

Myanmar tuyên án tử hình 19 người vì giết phụ tá một đại úy

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Đài truyền hình Myawaddy thuộc quản lý của quân đội Myanmar cho biết 19 người bị tuyên án tử hình tại Myanmar vì sát hại phụ tá của một đại úy ở thành phố Yangon.

Myanmar tuyên án tử hình 19 người vì giết phụ tá một đại úy - Ảnh 1.

Người biểu tình Myanmar tại khu vực Taze, vùng Sagaing (Myanmar) ngày 7-4 - Ảnh: REUTERS

Theo bản tin phát sóng ngày 9-4, Đài Myawaddy cho biết vụ giết người xảy ra ngày 27-3 ở quận Bắc Okkalapa thuộc Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar.

Thiết quân luật đã được ban bố tại quận này, đây là cơ sở để tòa án quân đội tuyên án tử hình với 19 người. Trong số họ, có 17 người bị tuyên án vắng mặt.

Theo Hãng tin Reuters, đây là lần đầu tiên các bản án tử hình như thế này được công bố kể từ ngày 1-2, thời điểm quân đội bắt Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo dân sự.

Quân đội Myanmar đã kiểm soát đất nước sau cuộc chính biến nói trên, và Myanmar cũng rơi vào hỗn loạn sau đó vì các cuộc biểu tình phản đối của người dân.

Trong ngày 9-4, các nghị sĩ Myanmar bị bãi nhiệm đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có hành động chống lại quân đội. 

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Tổ chức Khủng hoảng quốc tế - một trung tâm nghiên cứu độc lập - cảnh báo 15 thành viên Hội đồng Bảo an rằng Myanmar đang trên bờ vực sụp đổ.

Cùng ngày 9-4, quân đội Myanmar tuyên bố các cuộc biểu tình chống chính quyền quân sự đang giảm dần, vì người dân mong muốn hòa bình và các hoạt động của chính phủ sẽ sớm trở lại bình thường.

Chính quyền quân sự Myanmar khẳng định sẽ tổ chức bầu cử trong vòng hai năm. Đây cũng là lần đầu tiên khung thời gian bầu cử được đưa ra.

Liên quan tới tình hình biểu tình, người dân và một số thông tin tiếp tục nói có bạo lực chết người, đơn cử tại thị trấn Bago gần Yangon đã xảy ra đụng độ làm chết ít nhất 10 người.

Quân đội Myanmar khẳng định biểu tình đang suy yếu Quân đội Myanmar khẳng định biểu tình đang suy yếu

TTO - Chính quyền quân sự Myanmar ngày 9-4 cho biết họ tin là các hoạt động của chính phủ sẽ sớm trở lại bình thường trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang suy yếu dần.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên