Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Liên Hiệp Quốc lo ngại Myanmar sẽ nội chiến như Syria

13/04/2021 21:21 GMT+7

TTO - Văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc ngày 13-4 nêu lo ngại tình hình Myanmar có nguy cơ leo thang căng thẳng trở thành nội chiến, giống như trường hợp của Syria trước đây.

Liên Hiệp Quốc lo ngại Myanmar sẽ nội chiến như Syria - Ảnh 1.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về vấn đề nhân quyền Michelle Bachelet - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố mới nhất, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về vấn đề nhân quyền Michelle Bachelet điểm qua tình hình Myanmar gần đây, nói 3.080 người đã bị bắt và có báo cáo rằng 23 người đã bị tuyên án tử sau "những phiên xét xử bí mật".

"Tôi sợ rằng tình hình tại Myanmar đang tiến tới một cuộc xung đột toàn diện. Các nước không thể cho phép sai lầm chết người trong quá khứ tại Syria hay bất cứ nơi nào khác tái diễn" - bà Bachelet tuyên bố, đồng thời kêu gọi ngừng "cuộc tàn sát" hiện nay tại Myanmar.

Nhiều cuộc biểu tình tại Myanmar gần đây xuất phát từ cuộc chính biến hồi đầu tháng 2, khi quân đội bắt giữ Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo dân sự khác.

Quân đội Myanmar tuyên bố kiểm soát đất nước và cam kết sẽ có cuộc bầu cử công bằng trong vòng hai năm.

Theo Hãng tin Reuters, tại Myanmar, những người phản đối chính quyền quân sự đã hủy bỏ các lễ hội đón năm mới truyền thống vào ngày 13-4.

Thay vào đó, họ thể hiện sự tức giận với phía quân đội thông qua những màn thách thức và các cuộc biểu tình nhỏ trên khắp đất nước.

Tổ chức Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP) tại Myanmar cho biết 710 người biểu tình đã thiệt mạng kể từ khi quân đội giành lại chính quyền hôm 1-2.

Người biểu tình đã tiếp tục đổ ra đường trong ngày đầu tiên của Lễ hội té nước Thingyan. Lễ hội này thường kéo dài 5 ngày và là dịp người dân Myanmar dùng để cầu nguyện, thanh tẩy tượng Phật ở đền chùa.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận