21/04/2021 18:40 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự thượng đỉnh ASEAN, vấn đề Myanmar được chú ý

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo các nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong bối cảnh biểu tình Myanmar đang nóng bỏng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự thượng đỉnh ASEAN, vấn đề Myanmar được chú ý - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: NGỌC HIỂN

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 21-4 xác nhận Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ngày 24-4, như báo chí đã đưa tin trước đó.

"Nhận lời mời của Chủ tịch ASEAN 2021, Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị các Nhà lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia, từ ngày 23 tới 24-4-2021", Bộ Ngoại giao thông tin.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, một số tờ báo tại Đông Nam Á ở Thái Lan và Indonesia cho biết lãnh đạo các nước ASEAN đồng ý gặp mặt và thảo luận tình hình Myanmar, và cuộc gặp này sẽ có sự tham dự của thống tướng Min Aung Hlaing - lãnh đạo quân đội Myanmar.

Myanmar đang là mối quan tâm chung của ASEAN cũng như thế giới. Quốc gia thành viên ASEAN này đang hứng chịu bất ổn chính trị - xã hội sau khi quân đội của thống tướng Min Aung Hlaing bắt các lãnh đạo chính quyền dân sự ngày 1-2.

Cuộc chính biến này dẫn tới biểu tình lan rộng trên khắp Myanmar khiến nhiều người chết. Các quốc gia ASEAN khác cũng tìm mọi cách để thúc đẩy đối thoại với Myanmar nhằm hỗ trợ Myanmar trong việc ổn định tình hình.

Vấn đề Myanmar cũng đóng vai trò quan trọng trong nội dung chương trình nghị sự của Việt Nam trên cương vị chủ tịch luân phiên tháng 4 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Phát biểu tại Phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an ngày 19-4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương, hợp tác quốc tế, và kêu gọi tăng cường hợp tác giữa Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khu vực, ví dụ ASEAN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định "ASEAN cũng đang phát huy vai trò trung tâm trong tìm kiếm giải pháp thỏa đáng giúp Myanmar sớm ổn định tình hình thông qua đối thoại và hòa giải".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên