Tag: đảo chính Myanmar

Bà Suu Kyi lãnh thêm án tù vì xài bộ đàm nhập khẩu không phép

TTO - Thiếu tướng Zaw Min Tun, phát ngôn viên của chính quyền quân sự Myanmar, xác nhận nhà lãnh đạo dân sự bị lật đổ Aung San Suu Kyi bị tuyên thêm 4 năm tù cho 3 tội hình sự, trong đó có tội nhập và sử dụng bộ đàm không phép.

Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi lãnh 4 năm tù

TTO - Bà Aung San Suu Kyi, cố vấn của chính quyền dân sự Myanmar bị lật đổ hồi tháng 2-2021, nhận 4 năm tù vì "kích động bất đồng chính kiến chống lại quân đội" và vi phạm các quy định phòng dịch COVID-19.

Đặc phái viên ASEAN muốn gặp bà Aung San Suu Kyi

TTO - Đặc phái viên của ASEAN, ông Erywan Yusof, cho biết vẫn đang đàm phán với chính quyền quân sự Myanmar về chuyến đi tới nước này. Trong số các vấn đề nêu ra có yêu cầu gặp lãnh đạo bị phế truất Aung San Suu Kyi.

Tướng quân đội Myanmar đến Nga sau nghị quyết hạn chế vũ khí của LHQ

TTO - Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đã đến Matxcơva ngày 20-6 để tham dự một hội nghị an ninh. Chuyến công du diễn ra không lâu sau khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nước thành viên ngừng cung cấp vũ khí cho Myanmar.

Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngăn đưa vũ khí tới Myanmar, Trung Quốc bỏ phiếu trắng

TTO - Với 119 nước đồng ý, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 18-6 đã thông qua nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên "ngăn chặn dòng chảy vũ khí đến Myanmar". Trung Quốc và 37 nước khác đã bỏ phiếu trắng hoặc phản đối.

Quân đội Myanmar tấn công phiến quân, 20 ngàn dân mắc kẹt trong lửa đạn

TTO - Đụng độ giữa quân đội Myanmar và Lực lượng phòng vệ Chinland đang khiến hơn 20.000 người bị mắc kẹt. Những người chạy thoát cho biết phần lớn người đang bị bao vây là trẻ em và người già.

Mỹ đưa Công ty gỗ và Công ty ngọc trai Myanmar vào 'danh sách đen'

TTO - Bộ Tài chính Mỹ ngày 21-4 đưa thêm 2 công ty Myanmar vào danh sách đen, cáo buộc những công ty này được sử dụng như một công cụ kiếm tiền cho chính quyền quân sự Myanmar.

Lãnh đạo quân đội Myanmar đi xem đá quý, Mỹ trừng phạt luôn công ty này

TTO - Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, lệnh trừng phạt nhắm vào Myanmar Gems Enterprise (MGE) được công bố ngày 8-4, ngay trong thời điểm các tướng lĩnh quân đội Myanmar tham quan triển lãm đá quý của công ty này ở Naypyidaw.

Thái Lan kêu gọi quân đội Myanmar xuống thang căng thẳng, thả thêm người bị bắt

TTO - Bộ Ngoại giao Thái Lan ngày 1-4 nhấn mạnh nước này lo lắng không yên trước tình trạng bạo lực và giết chóc ở Myanmar. Phát ngôn viên bộ này đã đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ về tình hình Myanmar.

Ngoại trưởng Pháp: Quân đội Myanmar mù quáng trong bạo lực

TTO - "Các lực lượng an ninh ở Myanmar đã bước sang một giai đoạn mù quáng và bạo lực chết chóc mới khi tiếp tục sử dụng vũ khí để chống lại dân thường, bao gồm cả những trẻ còn rất nhỏ", ông Jean-Yves Le Drian nêu quan điểm ngày 29-3.