15/07/2021 21:50 GMT+7

Dịch vụ mai táng Myanmar quá tải trong dịch COVID-19

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Theo Hãng tin Reuters ngày 15-7, dịch vụ mai táng của Myanmar đang rơi vào tình trạng quá tải vì phải tiếp nhận nhiều hơn bình thường đến hàng trăm thi thể mỗi ngày, giữa đợt bùng phát COVID-19 mới nhất.

Dịch vụ mai táng Myanmar quá tải trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên đưa thi thể bệnh nhân COVID-19 tới một nghĩa trang ở Mandalay, Myanmar - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, số lễ tang tại nghĩa trang Yay Way ở thành phố Yangon, Myanmar, đã tăng lên khoảng 200 mỗi ngày trong tuần trước, cao gấp đôi số tang lễ thông thường tại đây.

Hãng tin trên cũng ghi nhận 2 nghĩa trang khác ở Yangon hỏa táng khoảng 400 - 500 thi thể mỗi ngày, tăng so với trước đó.

“Chúng tôi phải đưa các thi thể này tới nhiều nghĩa trang khác nhau và phải thực hiện hơn 40 chuyến đi như vậy mỗi ngày”, ông Bo Sein, 52 tuổi, người quản lý một nhóm tình nguyện vận chuyển thi thể, cho biết.

“Nhìn thấy các thi thể tại nghĩa trang hôm nay, tôi đã nghĩ mọi việc sẽ không dễ dàng nếu cứ tiếp diễn thế này. Người giàu cũng như người nghèo, tất cả đều chết vì COVID-19”, ông Bo Sein nói.

Bản thân ông Bo Sein ngày nào cũng phải mặc trang phục bảo hộ để vận chuyển các thi thể.

Người sáng lập một dịch vụ mai táng miễn phí khác tại Yangon nói với Reuters, ông buộc phải kêu gọi thêm tình nguyện viên vì nhóm 18 người của ông đã quá tải.

Trong khi đó, tại thành phố Mandalay của Myanmar, ông Kyaw Soe Win - một nhân viên tại nghĩa trang Aye Yeik Nyein - cho biết họ đã hỏa táng 63 thi thể chỉ trong ngày 13-7. Tất cả đều nghi nhiễm COVID-19.

“Chúng tôi lo lắng, nhưng chúng tôi phải phục vụ người dân”, ông Kyaw Soe Win cho biết.

Số ca COVID-19 tại Myanmar bắt đầu tăng từ tháng 6 vừa qua và tăng mạnh trong 2 tuần gần đây. Quốc gia này đã ghi nhận kỷ lục 7.089 ca nhiễm vào ngày 14-7.

Theo số liệu chính thức, Myanmar đã có hơn 208.000 ca nhiễm và 4.181 trường hợp tử vong kể từ đầu đại dịch.

Một phát ngôn viên của chính quyền quân sự Myanmar ngày 12-7 cho biết họ đang làm tất cả những gì có thể để kiểm soát đại dịch, đồng thời kêu gọi người dân Myanmar và các nhóm từ thiện hợp tác.

3 biến thể cùng xuất hiện, Myanmar có dấu hiệu 3 biến thể cùng xuất hiện, Myanmar có dấu hiệu 'vỡ trận' vì COVID-19

TTO - Ca nhiễm COVID-19 ở Myanmar đang tăng nhanh, có dấu hiệu mất kiểm soát trong bối cảnh tình hình chính trị ở đất nước này còn rối loạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên