17/07/2021 22:38 GMT+7

Myanmar phải mua 3.000 tấn oxy lỏng từ Trung Quốc

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Các tổ chức phúc lợi công cộng của Myanmar đã mua 3.000 tấn oxy lỏng từ Trung Quốc. Chính quyền quân sự Myanmar thừa nhận họ đang đối diện "nhiều khó khăn" trong việc kiểm soát tình trạng tăng vọt ca nhiễm.

Myanmar phải mua 3.000 tấn oxy lỏng từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh chụp ngày 14-7 cho thấy cảnh người dân đang đợi bơm đầy các bình chứa oxy bên ngoài một nhà máy ở Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar - Ảnh: AFP

Ngày 17-7, tổng cộng 3.000 tấn oxy lỏng từ Trung Quốc đã được đưa tới Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmar, thông tin từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar được Hãng tin Tân Hoa xã dẫn lại.

Số oxy lỏng này do các tổ chức phúc lợi công cộng của Myanmar mua và được vận chuyển thông qua biên giới Trung Quốc - Myanmar nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở nước này.

"Gần đây tình hình đại dịch COVID-19 ở Myanmar đang trở nên xấu hơn và nhu cầu về oxy lỏng cùng các vật tư khác đang cấp bách" - Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar cho biết.

Myanmar phải mua 3.000 tấn oxy lỏng từ Trung Quốc - Ảnh 2.

Xe chở oxy lỏng từ Trung Quốc tới Myanmar - Ảnh: THEPAPER.CN

Số liệu của Bộ Y tế và thể thao Myanmar cho thấy tính tới cuối ngày 16-7, nước này đã ghi nhận tổng cộng 218.739 ca nhiễm và 4.536 ca tử vong do COVID-19.

Theo Hãng tin AFP, số ca nhiễm đang tăng vọt ở Myanmar trong bối cảnh thiếu thốn trang thiết bị y tế. Chính quyền quân sự Myanmar cho biết nước này đã ghi nhận hơn 4.000 ca nhiễm ngày 15-7.

Hình ảnh được AFP ghi lại bên trong một bệnh viện ở Kalay, thị trấn có 130.000 dân ở tây bắc Myanmar cho thấy các bệnh nhân phải nằm trên những chiếc giường tạm thời với các bình oxy đặt ở chân.

Trong khoảnh khắc, một người đàn ông thở hổn hển, ngả đầu một cách mệt mỏi khi cố gắng trả lời câu hỏi của một bác sĩ.

"Dịch vụ dành cho bệnh nhân đã sụp đổ. Có nhiều bệnh viện, nhiều phòng phẫu thuật, phòng thí nghiệm... nhưng không có đủ nhân viên y tế làm việc. Hệ thống y tế đã trở nên vô ích" - bác sĩ Than Bil Luai, giám đốc Bệnh viện Wesley ở Kalay, chia sẻ với AFP.

Myanmar phải mua 3.000 tấn oxy lỏng từ Trung Quốc - Ảnh 3.

Các tình nguyện viên mặc đồ bảo hộ cầu nguyện trước các thi thể bệnh nhân COVID-19 trong tang lễ ở thành phố Mandalay, Myanmar hôm 14-7 - Ảnh: AFP

Tuần này, chính quyền quân sự Myanmar đã kêu gọi từ các bác sĩ, y tá cho tới tình nguyện viên tham gia nỗ lực chống dịch COVID-19. Họ thừa nhận đang đối diện "nhiều khó khăn" trong việc kiểm soát tình trạng tăng vọt ca nhiễm, theo AFP.

Một quan chức Myanmar cho biết nước này dự kiến nhận 6 triệu liều vắc xin COVID-19 từ Trung Quốc vào tháng 8. Trong đó, chính quyền quân sự Myanmar đã mua 4 triệu liều vắc xin từ Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh hứa tặng thêm 2 triệu liều vắc xin.

Tình hình Myanmar trở nên bất ổn sau cuộc chính biến hồi tháng 2, trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng xấu đi. Hàng ngàn nhân viên y tế đã đình công.

Tại hội nghị ngoại trưởng giữa ASEAN và Mỹ hôm 14-7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ có "những quan ngại sâu sắc" về tình hình ở Myanmar và thúc giục ASEAN hành động để chấm dứt tình trạng bạo lực cũng như khôi phục dân chủ ở quốc gia Đông Nam Á này.

Dịch vụ mai táng Myanmar quá tải trong dịch COVID-19 Dịch vụ mai táng Myanmar quá tải trong dịch COVID-19

TTO - Theo Hãng tin Reuters ngày 15-7, dịch vụ mai táng của Myanmar đang rơi vào tình trạng quá tải vì phải tiếp nhận nhiều hơn bình thường đến hàng trăm thi thể mỗi ngày, giữa đợt bùng phát COVID-19 mới nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận