Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

WHO kêu gọi trách nhiệm của 20 nhân vật 'quyền lực về vắc xin COVID-19'

11/08/2021 09:37 GMT+7

TTO - Bác sĩ Bruce Aylward, cố vấn cao cấp tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã dùng từ "phẫn nộ" và "đáng hổ thẹn" khi nói về tình trạng phân phối vắc xin COVID-19 không công bằng. Ông kêu gọi 20 nhân vật quyền lực hành động.

WHO kêu gọi trách nhiệm của 20 nhân vật quyền lực về vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin COVID-19 cho một phụ nữ tại thành phố Ahmedabad, Ấn Độ hôm 10-8 - Ảnh: AFP

Ngày 10-8, Tổ chức Y tế thế giới thúc giục 20 nhà lãnh đạo toàn cầu - những người nắm giữ quyền lực có thể đảo ngược tình trạng mất cân bằng trong tiếp cận vắc xin COVID-19 - tham gia làm thay đổi tình hình trước đầu tháng 10 năm nay, theo Hãng tin AFP.

"Có lẽ có 20 người trên thế giới đóng vai trò quyết định lúc này trong việc giải quyết vấn đề (phân phối vắc xin không công bằng)" - bác sĩ Bruce Aylward, cố vấn cao cấp của tổng giám đốc WHO, phát biểu.

Ông Aylward cho biết những người này gồm lãnh đạo của các công ty lớn chịu trách nhiệm về tình hình cung ứng, lãnh đạo của các quốc gia đang ký hợp đồng mua hầu hết vắc xin COVID-19 của thế giới, và lãnh đạo các quốc gia sản xuất vắc xin.

"Chúng ta cần 20 người đó nói rằng: 'Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này vào cuối tháng 9. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng ít nhất 10% dân số ở mọi quốc gia được tiêm chủng'" - bác sĩ Aylward kêu gọi.

Theo thống kê của Hãng tin AFP, đến nay gần 4,5 tỉ liều vắc xin COVID-19 đã được phân phối trên khắp thế giới.

Ở các quốc gia có thu nhập cao (theo tiêu chí của Ngân hàng Thế giới), cứ 100 người thì có 104 liều vắc xin. Trong khi đó, tại 29 quốc gia có thu nhập thấp nhất, tỉ lệ này chỉ là 2 liều/100 người.

"Chúng ta nên phẫn nộ với chính chúng ta" - bác sĩ Aylward bình luận. Ông đặt câu hỏi liệu tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn hiện nay hay không nếu nhiều nơi trên thế giới không thể tiếp cận vắc xin COVID-19.

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta cần 20 người đó phải dẫn đầu nỗ lực của thế giới để thay đổi tình trạng đáng hổ thẹn này".

WHO mong muốn mọi quốc gia trên thế giới tiêm vắc xin COVID-19 cho ít nhất 10% dân số vào cuối tháng 9 năm nay, ít nhất 40% dân số vào cuối năm 2021 và 70% dân số vào giữa năm 2022.

Lo số biến thể vượt 24 chữ cái Hy Lạp, WHO tìm tên mới Lo số biến thể vượt 24 chữ cái Hy Lạp, WHO tìm tên mới

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các biến thể mới của virus gây bệnh COVID-19 có thể được đặt tên theo các chòm sao trên trời sau khi đã dùng hết bảng chữ cái Hy Lạp.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận