Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Lo số biến thể vượt 24 chữ cái Hy Lạp, WHO tìm tên mới

09/08/2021 09:37 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các biến thể mới của virus gây bệnh COVID-19 có thể được đặt tên theo các chòm sao trên trời sau khi đã dùng hết bảng chữ cái Hy Lạp.

Lo số biến thể vượt 24 chữ cái Hy Lạp, WHO tìm tên mới - Ảnh 1.

Chuyên gia WHO Van Kerkhove (phải) cho biết các biến thể virus mới có thể được đặt tên theo các chòm sao trên trời sau khi dùng hết bảng chữ cái Hy Lạp - Ảnh: NEWSHUB/REUTERS

Trả lời phỏng vấn báo The Telegraph (Anh) cuối tuần trước, tiến sĩ Van Kerkhove, người phụ trách vấn đề kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới, cho biết cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc này đang tìm kiếm các tên gọi mới cho các biến thể của virus SARS-CoV-2 để chuẩn bị cho tình huống dùng hết 24 chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp.

"Có thể chúng tôi sẽ dùng hết bảng chữ cái Hy Lạp, nhưng chúng tôi cũng đang tìm kiếm những tên gọi tiếp theo" - bà Van Kerkhove nói.

Tiến sĩ Van Kerkhove cho biết hiện nay tên các chòm sao đang được xem xét. Do đó, có thể trong tương lai sẽ có các biến thể được đặt những cái tên như Orion, Leo, Gemini và Aries.

Van Kerkhove cho biết thêm WHO đang xem xét các đề xuất đặt tên thật kỹ lưỡng để "đảm bảo chúng tôi không khiến bất kỳ ai cảm thấy khó chịu với các tên gọi này".

Chuyên gia WHO cảnh báo các biến thể mới có thể sẽ xuất hiện và chúng có khả năng tránh được những loại vắc xin COVID-19 hiện có. Bà kêu gọi các nước "làm mọi thứ có thể".

Việc đặt tên các biến thể virus theo chữ cái Hy Lạp được thực hiện hồi tháng 5. Theo Đài Sky News, đến nay có 11 biến thể virus đã được đặt tên, trong đó có biến thể Delta (lần đầu phát hiện ở Ấn Độ), Beta (lần đầu ghi nhận ở Nam Phi) và Alpha (lần đầu được xác định tại Anh).

Chuyên gia Fauci của Mỹ lo chủng Delta sẽ đột biến Chuyên gia Fauci của Mỹ lo chủng Delta sẽ đột biến

TTO - Bác sĩ Mỹ Anthony Fauci cảnh báo biến thể Delta có thể đột biến trở thành một biến thể mới mạnh hơn, lúc đó ảnh hưởng cả người đã tiêm vắc xin. Do đó, ông thúc giục dân Mỹ đi tiêm vắc xin COVID-19 càng sớm càng tốt.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận