08/08/2021 06:31 GMT+7

Người Nhật lo khi điều trị tại nhà: Biến thể Delta, một người nhiễm là cả nhà nhiễm

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tự điều trị tại nhà đang trở thành vấn đề lớn trong đợt bùng phát COVID-19 hiện nay tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Người Nhật lo khi điều trị tại nhà: Biến thể Delta, một người nhiễm là cả nhà nhiễm - Ảnh 1.

Một phòng khách sạn được dùng làm phòng cách ly bệnh nhân COVID-19 tại thành phố Nagoya, tỉnh Aichi, Nhật Bản - Ảnh: NIKKEI ASIA

Khi người chồng nhiễm COVID-19 tháng 7 vừa qua, một phụ nữ 30 tuổi sống tại Tokyo đã không khỏi bối rối vì các hướng dẫn về việc tự điều trị tại nhà do cơ quan y tế địa phương cung cấp.

Người phụ nữ này nói với tờ Nikkei Asia ngày 8-8 rằng cô được hướng dẫn phải cách ly chồng nhiều nhất có thể, nhưng đây không phải là điều dễ dàng khi căn hộ của cả hai chỉ có một phòng ngủ.

Ba ngày sau khi nhận được hướng dẫn trên, cô đã dương tính với COVID-19.

Câu chuyện của người phụ nữ trên là một điển hình trong đợt bùng phát đại dịch COVID-19 mới nhất tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Hôm 5-8, giới chức nước này công bố 61% số ca nhiễm mới ghi nhận tại Tokyo trong vòng một tuần tính đến ngày 2-8 là lây nhiễm tại nhà.

Tỉ lệ lây nhiễm tại nhà chưa bao giờ vượt mức 60% trong các đợt bùng dịch trước của Nhật Bản.

“Chúng tôi không có cách nào dùng phòng tắm riêng”, người phụ nữ trên nói với Nikkei Asia.

Trong bối cảnh các bệnh viện quá tải, chính quyền Nhật Bản đang kêu gọi giới hạn số ca nhập viện ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Vì thế, ngày càng nhiều bệnh nhân COVID-19 tại Tokyo buộc phải điều trị tại nhà.

Theo Nikkei Asia, một thành viên trong nhóm cố vấn COVID-19 cho Chính phủ Nhật Bản từng nói, nếu một người trong hộ gia đình nhiễm biến thể Delta, “có thể chắc chắn rằng hầu hết mọi người sẽ nhiễm bệnh”. Việc ở khác phòng hay dùng riêng chén đĩa chỉ là những cách phòng bệnh hết sức mơ hồ trong hoàn cảnh như thế.

Hôm 6-8, Tokyo đã ghi nhận 4.556 ca COVID-19 mới, tiếp tục tăng ở mức 4.000 ca trong bốn ngày liên tiếp.

Theo Đài truyền hình NHK, một phụ nữ 50 tuổi tại Tokyo đã chết sau khi tự điều trị tại nhà. Đây là trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tử vong tại nhà trong đợt dịch hiện nay ở Nhật Bản.

Giới chuyên gia cho rằng cách ly tại khách sạn hoặc các cơ sở cách ly khác là lựa chọn tốt hơn để ngăn chặn sự lây lan của virus trong hộ gia đình. Tại đó, bệnh nhân có thể dễ dàng được cấp thuốc điều trị hơn, điều vốn khó kiểm soát nếu họ ở nhà.

Theo Nikkei Asia, Tokyo đã đạt được ít tiến bộ hơn so với các khu vực khác của Nhật Bản trong việc mở rộng các khu điều trị COVID-19. 

Tokyo hiện có 6.000 phòng điều trị COVID-19, nhưng chỉ 2.940 trong số đó đã sẵn sàng nhận bệnh nhân. Tính đến ngày 6-8, thành phố này chỉ có 1.815 bệnh nhân đang sử dụng các phòng bệnh như thế, trong khi khoảng 18.000 bệnh nhân khác buộc phải điều trị tại nhà.

Campuchia tiêm ngừa COVID-19 gần 80% dân số trưởng thành Campuchia tiêm ngừa COVID-19 gần 80% dân số trưởng thành

TTO - Campuchia đã tiêm chủng cho gần 8 triệu người trưởng thành, đạt gần 80% kế hoạch ban đầu là tiêm chủng cho 10 triệu người trưởng thành ở nước này kể từ khi triển khai chiến dịch tiêm chủng toàn quốc vào ngày 10-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận