07/08/2021 10:32 GMT+7

Singapore công nhận Sinopharm và Sinovac, tính vào diện ‘đã tiêm’ vắc xin COVID-19

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Những người đã tiêm vắc xin Sinopharm, Sinovac của Trung Quốc, hay AstraZeneca và một số loại vắc xin COVID-19 khác sẽ được tính vào diện “đã tiêm” vắc xin COVID-19 tại Singapore từ ngày 10-8 tới.

Singapore công nhận Sinopharm và Sinovac, tính vào diện ‘đã tiêm’ vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Hộp vắc xin COVID-19 nhãn hiệu Sinovac tại Bắc Kinh (Trung Quốc) - Ảnh: REUTERS

Trước đó, chương trình tiêm chủng quốc gia của Singapore quy định chỉ tính "đã tiêm" vắc xin đối với người tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Singapore ngày 6-8 đã bổ sung danh sách vắc xin COVID-19 vào chương trình này, trong đó công nhận một số loại vắc xin do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Các vắc xin mới được công nhận bao gồm AstraZeneca, Covishield, Janssen (của Hãng Johnson & Johnson), vắc xin Sinopharm và Sinovac (cùng của Trung Quốc).

Theo Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung, người tiêm các loại vắc xin nêu trên giờ đây sẽ được tính vào số liệu tiêm chủng hằng ngày của Singapore.

Pfizer-BioNTech và Moderna là vắc xin được sản xuất theo công nghệ mới mRNA (RNA thông tin). AstraZeneca dùng công nghệ vector, còn Sinopharm và Sinovac dùng công nghệ bất hoạt truyền thống.

Đây là lần đầu tiên nhóm những người tiêm vắc xin không phải mRNA được công nhận trong danh sách của Singapore.

Theo quy định hiện nay của Singapore, những người được tính "đã tiêm" sẽ được hưởng một số quyền tự do sinh hoạt nhất định, ví dụ được phép ăn theo nhóm đông người hơn tại các cửa hàng ăn uống, hoặc được tự do di chuyển hơn.

Theo thông báo ngày 6-8, người đã tiêm liều thứ hai (tính từ mốc hai tuần trước) giờ đây sẽ được tính vào diện "đã tiêm đầy đủ", dù họ tiêm Sinopharm, Sinovac, hay AstraZeneca.

Bộ Y tế Singapore cho hay bước đi này được thực hiện khi Singapore đang có cách tiếp cận toàn diện hơn trong việc công nhận các vắc xin được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Phía Singapore cũng giải thích rằng WHO là một tổ chức được thừa nhận rộng rãi.

"Điều quan trọng lúc này là sự khác biệt giữa người đã tiêm phòng và người chưa tiêm phòng, cũng như sẽ ít phân biệt các loại vắc xin khác nhau", Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung nói.

Theo ông Ong Ye Kung, WHO đặt ra ngưỡng hiệu quả 50% cho các loại vắc xin được phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Vì vậy, đã có một số đảm bảo nhất định về tiêu chuẩn tối thiểu và đã được xác minh.

Tính tới ngày 5-8, có 78% dân số Singapore đã tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19 theo chương trình tiêm chủng quốc gia. 2/3 số này đã tiêm đủ hai liều, theo Channel News Asia.

Theo kế hoạch, ngày quốc khánh Singapore (9-8) sẽ là lúc nước này đưa tỉ lệ người tiêm đủ hai mũi lên 70% dân số.

COVAX mua vắc xin Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc COVAX mua vắc xin Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc

TTO - Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) cho biết đã ký thỏa thuận mua trước đối với Sinopharm và Sinovac. Hai loại vắc xin của công ty Trung Quốc sẽ dùng trong chương trình phân phối vắc xin toàn cầu thời gian tới.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên