12/07/2021 20:46 GMT+7

COVAX mua vắc xin Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) cho biết đã ký thỏa thuận mua trước đối với Sinopharm và Sinovac. Hai loại vắc xin của công ty Trung Quốc sẽ dùng trong chương trình phân phối vắc xin toàn cầu thời gian tới.

COVAX mua vắc xin Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế cầm lọ vắc xin Sinovac ở Jakarta, Indonesia - Ảnh: REUTERS

Chương trình COVAX là cơ chế tiếp cận vắc xin toàn cầu, nhằm hỗ trợ các nước nghèo và đang phát triển tiếp nhận vắc xin.

Việt Nam vừa qua đã nhận 2 triệu liều vắc xin Moderna của Mỹ chuyển giúp qua chương trình COVAX. Trước đó, Việt Nam nhận gần 2,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca cũng qua cơ chế này.

Theo thông báo của GAVI ngày 12-7, Sinopharm và Sinovac sẽ cung cấp 550 triệu liều vắc xin COVID-19 theo thỏa thuận mua trước này.

Cụ thể, thỏa thuận bao gồm 170 triệu liều Sinopharm và 380 triệu liều Sinovac được phân phối tới giữa năm 2022. Phía Sinovac cũng xác nhận thông tin trên qua một thông báo cùng ngày.

"Các thỏa thuận trên, diễn ra vào thời điểm biến thể Delta đang tạo ra nguy cơ gia tăng cho hệ thống y tế, sẽ bắt đầu cung cấp ngay 110 triệu liều có sẵn cho các nước tham gia cơ chế COVAX, kèm theo tùy chọn bổ sung", GAVI cho biết.

Hiện GAVI, đơn vị điều hành chương trình chia sẻ vắc xin COVAX cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chưa đưa ra chi tiết về việc quốc gia nào sẽ nhận vắc xin của Sinopharm và Sinovac.

Theo giám đốc điều hành GAVI Seth Berkley, việc giao vắc xin có thể khởi động nhanh chóng vì hai loại vắc xin Trung Quốc này đều đã được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Ông Berkley nói thêm: "Đây là một ví dụ nữa cho thấy chiến lược quản lý chủ động của GAVI, đảm bảo COVAX có nhiều lựa chọn trong bối cảnh có nhiều hạn chế trong phân phối, ví dụ sự chậm trễ về nguồn cung".

Tính tới nay, COVAX được biết vẫn gặp nhiều thách thức trong mục tiêu phân phối vắc xin cho các nước nghèo. Trở ngại trong cam kết của COVAX khiến nhiều nước phải trì hoãn chương trình tiêm chủng trong giai đoạn đầu.

Tuy vậy, các dự đoán về nguồn cung gần đây cho thấy COVAX đang bắt nhịp, và có thể cung cấp hơn 2 tỉ liều vắc xin tính tới đầu năm 2022.

Sinovac và Sinopharm là hai sự bổ sung cho tổng số 9 loại vắc xin hiện hành và tiềm năng cho chương trình COVAX, bao gồm các loại như AstraZeneca và Moderna.

Một số nước như Thái Lan và Indonesia đến nay đã tiêm liều đầu tiên của Sinovac, và đang tính cách dùng vắc xin khác để tiêm mũi thứ hai.

Vắc xin Sinopharm của Trung Quốc về Việt Nam sử dụng như thế nào? Vắc xin Sinopharm của Trung Quốc về Việt Nam sử dụng như thế nào?

TTO - Dự kiến sáng mai 20-6 sẽ có 500.000 liều vắc xin của Sinopharm, Trung Quốc về tới Việt Nam. Lô vắc xin này sẽ được sử dụng như thế nào?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận