Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Bangladesh: Trung Quốc tặng 1,1 triệu liều vắc xin, Mỹ tặng 2,5 triệu

30/06/2021 07:16 GMT+7

TTO - Hãng tin AFP dẫn nguồn của Nhà Trắng tiết lộ Mỹ đã bắt đầu vận chuyển 2,5 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Moderna cho Bangladesh.

Bangladesh: Trung Quốc tặng 1,1 triệu liều vắc xin, Mỹ tặng 2,5 triệu - Ảnh 1.

Bangladesh từng bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà vào ngày 7-2 - Ảnh: AFP

Quan chức này nói: "Nhờ cam kết của Mỹ đóng vai trò hàng đầu trong việc chấm dứt đại dịch ở khắp mọi nơi, 2,5 triệu liều vắc xin Moderna bắt đầu được chuyển đến Bangladesh".

Bangladesh, nước láng giềng của Ấn Độ, đang đối mặt sự gia tăng các ca nhiễm do biến thể Delta nên nhanh chóng chuẩn bị tiếp nhận lô vắc xin quý giá trên. Theo báo Dhaka Tribune, ngày 29-6, Cơ quan quản lý thuốc (DGDA) đã phê chuẩn cho sử dụng vắc xin Moderna.

Đây là vắc xin thứ 8 được DGDA phê chuẩn sử dụng trong tình huống khẩn cấp.

Trung Quốc cũng từng tặng Bangladesh 1,1 triệu liều vắc xin của Sinopharm và đã hoàn tất chuyển "món quà đặc biệt" này qua 2 lần vận chuyển.

Bangladesh bắt đầu chiến dịch tiêm chủng thử nghiệm từ ngày 27-1-2021 và tiêm chủng đại trà từ ngày 7-2 với loại vắc xin Covishield (tức loại AstraZeneca được Viện Serum của Ấn Độ sản xuất).

Chiến dịch tiêm chủng của Bangladesh bị đình lại từ ngày 25-4 do Ấn Độ ngừng xuất khẩu vắc xin để ưu tiên đối phó làn sóng dịch trong nước mình.

Từ giữa tháng 4 vừa qua, chính quyền Bangladesh đã áp dụng các biện pháp hạn chế hoạt động và di chuyển để phòng dịch trong bối cảnh số ca mắc và tử vong tăng cao.

Số ca mắc giảm trong tháng 5, song tăng trở lại vào tháng 6 này, buộc nhà chức trách siết chặt biện pháp phòng dịch.

Chính quyền Dhaka bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa từ ngày 28-6. Theo đó siết chặt các biện pháp hạn chế trên cả nước để phòng chống dịch COVID-19.

Theo báo Dhaka Tribune, người dân được yêu cầu ở nhà. Tất cả các phương tiện giao thông, trừ xe đạp kéo (rickshaw) và các xe chở hàng hóa thiết yếu, phải dừng hoạt động từ 6h sáng 28-6 theo giờ địa phương đến 6h sáng 1-7 tới.

Các cửa hàng, trung tâm mua sắm, khu nghỉ dưỡng và trung tâm cộng đồng cũng sẽ phải đóng cửa trong thời gian này.

Các cơ quan nhà nước và tư nhân được phép hoạt động nhưng chỉ với một bộ phận nhân sự chủ chốt và phải đảm bảo phương tiện giao thông cho họ. Các dịch vụ khẩn cấp và nhà máy sản xuất hàng xuất khẩu duy trì hoạt động.

Ngay trước khi các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn chính thức có hiệu lực, hàng chục nghìn lao động nhập cư ồ ạt rời khỏi thủ đô Dhaka.

Do giao thông công cộng trong nội thành đã dừng hoạt động từ ngày 22-6 vừa qua, nhiều người chen chúc nhau trên các xe đạp kéo và xe máy, hoặc thậm chí thuê xe cứu thương để trở về quê nhà.

Các chuyến phà cũng hoạt động hết công suất với một số chuyến chạy liên tục 24/24 giờ và mỗi chuyến chở hơn 1.000 hành khách.

Theo một quan chức cấp cao tại Công ty Vận tải đường thủy nội địa Bangladesh, riêng ngày 27-6 có ít nhất 50.000 người đi phà qua sông.

Tại một cảng sông ở thị trấn Sreenagar, cách thủ đô Dhaka khoảng 70km về phía nam, hàng nghìn người xếp hàng từ sáng sớm để qua sông Padma, phân lưu chính của sông Hằng.

'Kho vắc xin của thế giới' bắt đầu xả hàng

TTO - Lời tuyên bố Mỹ sẽ là 'kho vắc xin' ngừa COVID-19 của thế giới của Tổng thống Biden đang được hiện thực hóa khi hàng triệu liều vắc xin của Mỹ bắt đầu cất cánh bay đến các nước.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận