Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Trung Quốc phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vắc xin Sinovac cho trẻ

05/06/2021 17:52 GMT+7

TTO - Chủ tịch Sinovac Biotech Yin Weidong cho biết chính quyền Trung Quốc đã phê chuẩn việc sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 của hãng này đối với người từ 3 tới 17 tuổi.

Trung Quốc phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vắc xin Sinovac cho trẻ - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 của Sinovac - Ảnh: REUTERS

Tính tới ngày 3-6, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 diện rộng của Trung Quốc đã đạt tỉ lệ ấn tượng. Được biết Trung Quốc đã phân phối 723,5 triệu liều vắc xin, nhưng tất cả đều là người từ 18 tuổi trở lên.

Trả lời trên truyền hình ngày 4-6, chủ tịch Sinovac cho biết hiện nay vắc xin này đã được phê chuẩn dùng cho người trẻ hơn, ở độ tuổi từ 3 tới 17, nhưng thời điểm bắt đầu tiêm sẽ do các cơ quan y tế xây dựng chiến lược tiêm chủng của Trung Quốc ấn định.

Hiện nay Trung Quốc và hầu hết các nơi đều ưu tiên tiêm chủng cho một số đối tượng nhất định. Theo phía Sinovac, trẻ em hay vị thành niên đều là nhóm có mức độ ưu tiên vắc xin thấp hơn các nhóm khác.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một và hai ở Trung Quốc cho thấy vắc xin COVID-19 có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch đối với người từ 3 tới 17 tuổi, và hầu hết các phản ứng có hại từ vắc xin đều thuộc diện nhẹ.

Được biết ngoài Sinovac, hiện nay vắc xin của Hãng Sinopharm cũng tiến hành kiểm tra tác dụng với nhóm người trẻ. Một loại vắc xin khác của CanSino Biologics cũng vào giai đoạn thử nghiệm thứ hai đối với người từ 6 tới 17 tuổi.

Theo Sinovac, hãng này cũng đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai với việc tiêm mũi thứ ba cho những người đã tiêm hai mũi thông thường trước đó.

Trong tuần đầu tiên từ lúc tiêm mũi thứ ba, những người được tiêm mũi thứ ba nói rằng mức độ kháng thể tăng 10 lần so với trước đó, và tăng 20 lần sau một tháng rưỡi, phía Sinovac nói.

Vắc xin Trung Quốc hiệu quả chỉ hơn 50%, sự thật ra sao? Vắc xin Trung Quốc hiệu quả chỉ hơn 50%, sự thật ra sao?

TTO - Theo các nhà nghiên cứu Brazil, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin COVID-19 do Trung Quốc sản xuất cho thấy hiệu quả chỉ khoảng 50,4% - thấp hơn nhiều so với dữ liệu công bố ban đầu.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận