Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Có giấy đi tiêm vắc xin ở TP.HCM, cách nào qua chốt kiểm dịch?

07/08/2021 08:08 GMT+7

TTO - Ở TP.HCM nhưng làm việc tại tỉnh Bến Tre; sống và làm việc tại TP.HCM, về quê tránh dịch... có thư mời tiêm vắc xin theo lịch tại TP.HCM. Có thể quay lại TP.HCM tiêm vắc xin được không? Các chốt liên tỉnh có cho đi qua không?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Có giấy đi tiêm vắc xin ở TP.HCM, cách nào qua chốt kiểm dịch? - Ảnh 1.

Sau nhiều lần phải khám sàng lọc vì huyết áp cao, ông Trần Văn Đợi (ngụ TP Thủ Đức) được tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh: X.MAI

* Tôi ở TP.HCM nhưng làm việc tại tỉnh Bến Tre, tôi có thư mời tiêm vắc xin theo lịch tại Q.8, TP.HCM. Tôi cũng có xác nhận âm tính. 

Khi đi từ Bến Tre về TP.HCM, chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ tỉnh Long An giáp ranh với Tiền Giang không cho qua vì không phải là trường hợp được đi vào địa phận tỉnh này theo quy định. 

Nếu vậy muốn trở về TP.HCM để tiêm vắc xin thì phải làm sao?

- Ông Đặng Hoàng Tuấn - giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An - cho biết theo quy định hiện tại của tỉnh này, để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, mọi trường hợp đi xe máy đều không được lưu thông vào địa bàn tỉnh này. 

Các trường hợp đi bằng các phương tiện ôtô, các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh Long An có thể giải quyết tạo điều kiện để người dân đi tiêm vắc xin, nhưng phải đầy đủ các giấy tờ hợp lệ như giấy xét nghiệm PCR âm tính, các giấy tờ chứng minh việc đi chích ngừa, xe được đăng ký hoạt động đúng quy định công tác đảm bảo phòng chống dịch...

* Tôi sinh sống và làm việc tại TP.HCM, mất việc nên cả nhà tôi về quê tránh dịch. Nay có thông báo tôi thuộc diện tiêm ngừa trước 8-8. Tôi có thể quay lại TP.HCM tiêm vắc xin được không?

- Từ ngày 3-8, TP.HCM đã bước vào đợt tiêm ngừa vắc xin COVID-19 thứ 6, dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 8. Nhiều địa phương trên địa bàn TP thông báo người dân trên địa bàn phường (bao gồm thường trú và tạm trú) đến các điểm tiêm vắc xin.

Bạn đọc Hồ Thúc Vũ (40 tuổi, thường trú phường Cát Lái, TP Thủ Đức; tạm trú ở tỉnh Bình Dương) cho biết đợt dịch này anh cùng vợ và hai con về nhà ở Bình Dương sinh sống vì tình hình dịch ở TP đang căng thẳng. 

Đến nay, anh thấy được thông báo của phường Cát Lái về lịch tiêm vắc xin từ ngày 5 đến 8-8.

Trao đổi về vấn đề này, thượng tá Nguyễn Văn Bình (phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM) cho biết hiện nay, lực lượng chức năng tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ TP đang thực hiện chỉ đạo theo tinh thần chỉ thị 16 của Thủ tướng và chỉ thị 12 của Thành ủy TP.HCM. 

Đồng thời, thực hiện theo công điện khẩn 1063 của Thủ tướng: "Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) và "ai ở đâu ở đấy". Việc cá nhân ra/vào TP hiện nay thì lực lượng chức năng tại các chốt cửa ngõ sẽ không giải quyết cho qua.

"Các tỉnh, thành lân cận TP.HCM cũng đang thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh nào ở tỉnh đó, nhà nào ở nhà đó, việc cá nhân đi qua đi lại giữa các tỉnh, thành nguy cơ làm lây lan dịch bệnh rất cao" - thượng tá Bình nói.

Theo lãnh đạo PC08, riêng người dân đang ở trên địa bàn TP nếu có giấy giới thiệu của địa phương hoặc tin nhắn thông báo mời đi tiêm vắc xin thì được di chuyển qua các chốt từ nơi cư trú để đến điểm tiêm và ngược lại.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đi tiêm vắc xin, có qua chốt liên tỉnh được không? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đi tiêm vắc xin, có qua chốt liên tỉnh được không?

TTO - Đây là câu hỏi mà nhiều bạn đọc gửi đến báo Tuổi Trẻ. Bạn đọc hỏi cần những điều kiện gì để được quay lại TP.HCM tiêm vắc xin ngừa COVID-19 nếu 'lỡ về quê rồi'? Nếu không được tiêm đợt này thì khi nào được tiêm?

S.LÂM - M.HÒA ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận