Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Ngày thứ 3 TP.HCM tiêm vắc xin đợt 5, thêm 'mũi nhọn' phòng chống dịch

24/07/2021 09:10 GMT+7

TTO - Sáng 24-7, TP.HCM bước vào ngày thứ 3 trong chiến dịch tiêm vắc xin đợt 5. Trong tình hình thành phố đang tập trung truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị ca mắc COVID-19 thì tiêm vắc xin là một 'mũi nhọn' phòng chống dịch.

Ngày thứ 3 TP.HCM tiêm vắc xin đợt 5, thêm mũi nhọn phòng chống dịch - Ảnh 1.

Người cao tuổi tại TP.HCM được tiêm vắc xin đợt 5 - Ảnh: XUÂN MAI

Khảo sát một số điểm tiêm vắc xin trên địa bàn TP.HCM, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết rút kinh nghiệm từ những đợt tiêm trước đây, chiến dịch tiêm vắc xin đợt 5 có sự chuẩn bị chu đáo để đảm bảo việc tiêm vắc xin được triển khai an toàn cho người dân.

Theo bà Mai, trong tình hình thành phố đang tập trung truy vết, xét nghiệm thì việc tiêm vắc xin cũng là "mũi nhọn" để phòng chống dịch tốt. Việc tiêm vắc xin đợt này không diễn ra khẩn trương chỉ trong vòng 5-7 ngày như trước đây mà kéo dài 2-3 tuần.

Đợt 5 này, thành phố đã lên kế hoạch tiêm cho những người có bệnh nền, người trên 65 tuổi, người thuộc diện chính sách, người nghèo, yếu thế không có điều kiện tiếp cận vắc xin...

Thành phố tổ chức 312 điểm tiêm, mỗi điểm tiêm có 2 bàn tiêm, như vậy có hơn 600 điểm tiêm trên toàn địa bàn. Các điểm tiêm được các quận, huyện lựa chọn địa điểm phù hợp với không gian rộng rãi, thông thoáng, tiện lợi cho người dân, thực hiện quy trình di chuyển một chiều…

Đặc biệt, hệ thống cấp cứu cũng được triển khai cho từng khu vực. Theo đó, tại mỗi quận sẽ có 2-3 điểm cấp cứu kết nối với Trung tâm Cấp cứu 115 để sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra. Thành phố đã lập Trung tâm Điều phối tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 để điều phối toàn bộ hoạt động tiêm vắc xin trên địa bàn.

Bà Mai cho biết thêm, trong bối cảnh tình hình dịch trên địa bàn thành phố còn diễn biến rất phức tạp, việc kết nối người dân gặp một số khó khăn. Với số lượng người tiêm ít và thời gian tiêm trải đều trong ngày nhưng lực lượng nhân viên y tế vẫn chờ từng người một. "Điều này rất hay, vừa đảm bảo giãn cách, các cô chú vừa được chăm sóc rất chu đáo" - bà Mai nói.

Từ ngày 22-7, TP.HCM chính thức tiêm vắc xin đợt 5 cho 15 nhóm đối tượng ưu tiên với 930.000 liều. Theo Bộ Y tế, trong ngày 23-7, cả nước có 67.173 liều vắc xin được tiêm. Như vậy, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 4.478.757 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 4.125.156 liều, tiêm mũi 2 là 353.601 liều.

Sau 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội, số ca nhiễm hằng ngày vẫn ở mức rất cao, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ 0h ngày 24-7 đến hết ngày 1-8.

Khẩn trương tiêm vắc xin cho người bệnh mãn tính, béo phì tại TP.HCM Khẩn trương tiêm vắc xin cho người bệnh mãn tính, béo phì tại TP.HCM

TTO - Sở Y tế TP.HCM cho biết đang khẩn trương triển khai tiêm chủng cho người bệnh mãn tính, béo phì tại 22 bệnh viện trên địa bàn thành phố.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận