23/07/2021 15:49 GMT+7

Người nghèo ở TP.HCM vui như tết vì được tiêm vắc xin

TỰ TRUNG
TỰ TRUNG

TTO - 'Đang thất nghiệp ở nhà mấy tháng nay buồn ơi là buồn, được UBND phường mời đi tiêm vắc xin mừng quá, vui như trúng số' - chị Thu Thủy vui mừng chia sẻ khi được tiêm vắc xin tại Trung tâm Y tế quận 3, TP.HCM sáng 23-7.

Người nghèo ở TP.HCM vui như tết vì được tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Xuân, nội trợ, vui mừng khi được tiêm vắc xin - Ảnh: TỰ TRUNG

Không riêng gì chị Thủy, bà Nguyễn Thị Xuân lo lắng trước khi tiêm, sau đó chạy ra chạy vào báo với con cháu đã tiêm được rồi, mừng quá.

Trước đó, khi khám sàng lọc, bà Xuân lo lắng nên huyết áp tăng cao, phải chờ khám lại lần 2.

Bà Xuân chia sẻ: "Mừng quá, chứ hổng biết nói sao nữa, tụi nhỏ ở nhà chưa được tiêm mà thấy má nó được tiêm trước còn vui như tết. Tiêm xong rồi thấy vui lắm, hết áp lực lo lắng rồi".

Người nghèo ở TP.HCM vui như tết vì được tiêm vắc xin - Ảnh 2.

Chị Thu Thủy đang thất nghiệp, được mời đi tiêm vắc xin, nói chị "vui như tết" - Ảnh: TỰ TRUNG

Trong sáng 23-7, gần 100 người nghèo, người lớn tuổi được tiêm vắc xin đợt 5 tại Trung tâm Y tế quận 3. Không ồn ào, ai đến trước thì khai báo xếp hàng ngay ngắn, giữ khoảng cách. Hầu hết mọi người đều tuân thủ việc giãn cách, đeo khẩu trang.

Chú Mạnh Cường ở phường 2, quận 3 tâm sự: "Khâu tổ chức cho người dân, nhất là người lớn tuổi rất tốt, có ghế để sẵn, ai vào khai báo đến lượt là lên khám sàng lọc, rồi chích. Chích xong có người đưa qua chỗ nghỉ ngơi, chờ 30 phút không có biểu hiện gì thì về".

Bác sĩ Lê Tư, phó giám đốc Trung tâm Y tế quận 3, cho biết trong hai ngày tiêm vắc xin cho người nghèo, người trên 65 tuổi được hơn 100 liều.

Dự kiến tiêm xong toàn bộ đối tượng trong đợt này khoảng 2-3 tuần. Tiêm cho người nghèo, người trên 65 tuổi thường có rất nhiều bệnh lý nên khâu khám sàng lọc rất kỹ và phải tư vấn cho các cụ yên tâm để khỏi lo lắng.

Người nghèo ở TP.HCM vui như tết vì được tiêm vắc xin - Ảnh 3.

Không ồn ào, ai đến trước tiêm trước, giữ khoảng cách tại Trung tâm Y tế quận 3 - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại điểm tiêm vắc xin Trường tiểu học Lương Thế Vinh (quận 1, TP.HCM), không chỉ người nghèo, người cao tuổi mà còn có những người khuyết tật cũng được tiêm đợt này.

Ông Nguyễn Tuấn, 50 tuổi, hành nghề xe ôm truyền thống, vui mừng nói: "Được tiêm vắc xin đợt này là một món quà lớn cho người nghèo. Đang rầu vì thất nghiệp, khi nghe được tiêm vắc xin thì vui quá".

Hơn 11h, một gia đình hối hả đội mưa đưa con bị bại liệt đi tiêm nhưng đến nơi đã gần 12h, nhân viên y tế đang dọn dẹp, tổng kết cho đợt tiêm chủng buổi sáng.

Một nhân viên y tế động viên gia đình: khâu khám sàng lọc cho bệnh nhân khuyết tật rất quan trọng, phải chờ theo dõi sức khỏe, do vậy không nên vội vã và chuyển hồ sơ tiêm phòng lên trung tâm y tế để ngày mai tiêm.

Tương tự, anh Nguyễn Trung bị bại liệt từ nhỏ, nghe phường thông báo tiêm anh cũng vui mừng không kém. Anh chia sẻ: "Do mừng quá, phần hồi hộp nên khi đo huyết áp hai lần vẫn ở mức cao. Do vậy, các nhân viên y tế tư vấn chuyển hồ sơ lên trên trung tâm. Vậy cũng vui rồi, mai lại lên quận tiêm".

Khi người nghèo, người lớn tuổi được tiêm vắc xin đợt này cũng là liều thuốc tinh thần giúp họ vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Người nghèo ở TP.HCM vui như tết vì được tiêm vắc xin - Ảnh 4.

Một gia đình đội mưa đưa con đi tiêm vắc xin trưa 23-7 - Ảnh: TỰ TRUNG

Người nghèo ở TP.HCM vui như tết vì được tiêm vắc xin - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Tuấn (50 tuổi): 'Vui lắm, vơi đi nỗi buồn thất nghiệp' - Ảnh: TỰ TRUNG

Người nghèo ở TP.HCM vui như tết vì được tiêm vắc xin - Ảnh 6.

Cụ Trịnh Bạch Liên, 85 tuổi, vui mừng khi hoàn thành tiêm vắc xin - Ảnh: TỰ TRUNG

Người nghèo ở TP.HCM vui như tết vì được tiêm vắc xin - Ảnh 7.

Khâu khám sàng lọc cho người cao tuổi được các bác sĩ thăm khám rất chi tiết - Ảnh: TỰ TRUNG

Người nghèo ở TP.HCM vui như tết vì được tiêm vắc xin - Ảnh 8.

Tiêm vắc xin Moderna cho người lớn tuổi tại Trung tâm Y tế quận 3 - Ảnh: TỰ TRUNG

Người nghèo ở TP.HCM vui như tết vì được tiêm vắc xin - Ảnh 9.

Nhân viên y tế chỉ cho người dân thông tin về vắc xin Moderna tại Trung tâm Y tế quận 3 - Ảnh: TỰ TRUNG

Bộ Y tế yêu cầu ưu tiên tiêm vắc xin, miễn phí xét nghiệm cho tài xế xe chở hàng hóa Bộ Y tế yêu cầu ưu tiên tiêm vắc xin, miễn phí xét nghiệm cho tài xế xe chở hàng hóa

TTO - Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương ưu tiên chích vắc xin ngừa COVID-19, miễn phí xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh cho tài xế xe tải chở hàng hóa và nhân viên đi cùng hoạt động trong các địa phương đang áp dụng chỉ thị 16.

TỰ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên