23/07/2021 11:30 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Vì sao nhiều người trên 65 tuổi, mắc bệnh nền chưa được tiêm vắc xin?

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Nhiều người trên 65 tuổi, người mắc bệnh nền tại TP.HCM thắc mắc tại sao lại không có danh sách trong đợt tiêm vắc xin lần 5 này. Vậy việc lên danh sách được các đơn vị có chức năng thực hiện như thế nào?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Vì sao nhiều người trên 65 tuổi, mắc bệnh nền chưa được tiêm vắc xin? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) tiêm vắc xin COVID-19 cho người trên 65 tuổi - Ảnh: XUÂN MAI

Trong kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 5 tại TP.HCM của UBND thành phố, 15 nhóm ưu tiên (trên 18 tuổi) tiêm vắc xin đợt này tại thành phố dựa vào quy định của Chính phủ và Bộ Y tế trên cơ sở số lượng vắc xin được phân bổ và đánh giá nguy cơ dịch bệnh tại TP.HCM.

Trong 15 nhóm ưu tiên có 2 nhóm là người mắc bệnh nền và người trên 65 tuổi.

Cụ thể, đối với người mắc bệnh nền (thận mãn tính, phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì với chỉ số BMI >=30) được điều trị ổn định và có địa chỉ thường trú tại thành phố, ưu tiên người mắc nhiều bệnh nền cùng lúc hoặc mức độ nặng của bệnh. Danh sách này theo cơ sở khám chữa bệnh đang quản lý điều trị ngoại trú lên.

Còn người trên 65 tuổi theo nguyên tắc ưu tiên trên 80 tuổi, từ 70 đến 80 tuổi, trên 65 tuổi.

Cũng theo kế hoạch này, trong 930.000 liều vắc xin đợt 5 tại TP.HCM thì nhóm người mắc bệnh mãn tính đang điều trị tại bệnh viện (có thường trú tại thành phố) dự kiến phân bổ 50.000 liều, còn người trên 65 tuổi là 200.000 liều.

Về việc lập danh sách nhóm ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 do các cơ quan, đơn vị, tổ chức có trụ sở làm việc tại TP.HCM thuộc nhóm ưu tiên chủ động thực hiện.

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các sở, ban, ngành, cơ quan trung ương, văn phòng các bộ đóng trên địa bàn thành phố, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tổng hợp danh sách tiêm vắc xin phòng COVID-19 từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức nêu trên theo thẩm quyền, lĩnh vực, địa bàn quản lý, phụ trách.

Sau đó danh sách này sẽ nhập vào hệ thống đăng ký danh sách tiêm (địa chỉ: https://form.tphcm.gov.vn) và truyền thông để làm cơ sở phân bổ vắc xin và quản lý đối tượng tiêm. Căn cứ thông tin về địa chỉ nơi cư trú, danh sách tiêm được chuyển về từng địa phương để tổ chức tiêm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đức Lai - chủ tịch UBND phường 9, quận Phú Nhuận - cho biết việc lập danh sách người trên 65 tuổi, người mắc bệnh nền nói riêng và các nhóm ưu tiên khác nói chung tại địa phương do tổ dân phố tổng hợp. Sau đó, danh sách này sẽ được quận rà soát rồi nhập vào phần mềm quản lý của Sở Y tế TP.HCM.

"Trong danh sách này chúng tôi sẽ lọc theo nguyên tắc đổ xuống, nghĩa là người càng lớn tuổi, mắc nhiều bệnh nền sẽ được ưu tiên trước cho đến khi đủ số lượng vắc xin phân bổ." - ông Lai nói.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

TP.HCM tiêm vắc xin đợt 5: Ưu tiên người cao tuổi, người nghèo TP.HCM tiêm vắc xin đợt 5: Ưu tiên người cao tuổi, người nghèo

TTO - Hôm qua 22-7, 15 nhóm ưu tiên tại TP.HCM bắt đầu được tiêm vắc xin đợt 5 với 930.000 liều. Rút kinh nghiệm từ đợt tiêm trước, đợt này TP tổ chức tiêm với khoảng 120 - 200 người/ngày/điểm tiêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên