22/07/2021 18:32 GMT+7

'Biển người' chờ xét nghiệm, tiêm vắc xin, Hà Nội hỏa tốc yêu cầu tuân thủ phòng dịch

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Các bệnh viện trung ương, bộ ngành, bệnh viện các trường đại học đóng trên địa bàn TP Hà Nội cần tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19; việc xét nghiệm, tiêm vắc xin phải theo phương án, quy mô phù hợp, đảm bảo 5K...

Biển người chờ xét nghiệm, tiêm vắc xin, Hà Nội hỏa tốc yêu cầu tuân thủ phòng dịch - Ảnh 1.

Hàng trăm người tụ tập, chen lấn chờ tiêm vắc xin COVID-19 tại Bệnh viện E, Hà Nội chiều 22-7 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Đó là nội dung quan trọng tại công văn hỏa tốc về việc tăng cường công tác phòng chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP Hà Nội, do Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng ký ban hành chiều 22-7.

Công văn hỏa tốc nêu trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Hà Nội đang diễn biến phức tạp, đã xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, TP đã triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, với địa bàn rộng, dân số đông tại các khu vực nội thành, hằng ngày vẫn có hàng ngàn người dân từ các địa phương di chuyển về mang theo nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Qua phản ánh của báo chí và người dân ngày 21-7 về tình trạng tụ tập đông người đến xét nghiệm SARS-CoV-2 tại một số cơ sở khám chữa bệnh, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, UBND TP Hà Nội đề nghị các đơn vị triển khai một số nội dung như sau:

Các bệnh viện trung ương, bộ ngành, bệnh viện các trường đại học đóng trên địa bàn phối hợp, tổ chức phân luồng, thông báo người dân chủ động đăng ký trước khi đến khám, xét nghiệm để bố trí các khu vực đón tiếp, lấy mẫu xét nghiệm, khám bệnh và trả kết quả phù hợp quy định phòng chống dịch theo công điện số 15 của chủ tịch UBND TP và các công điện, chỉ thị, văn bản chỉ đạo của UBND TP.

Tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 theo đúng các tiêu chí bệnh viện an toàn, tổ chức khám chữa bệnh, xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo phương án, quy mô phù hợp, đảm bảo 5K, không tụ tập đông người.

Ngoài ra, TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo tăng cường kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dược phẩm, xử lý nghiêm, yêu cầu đóng cửa các cơ sở vi phạm nhiều lần.

Trong chiều 22-7, hàng trăm người dân đã tập trung tại khuôn viên Bệnh viện E (Cầu Giấy, Hà Nội) chờ đăng ký tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Đa số những người trên đều là nhân viên của các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Theo lịch hẹn, bệnh viện sẽ triển khai tiêm vào 14h30 cùng ngày, tuy nhiên ngay từ 13h30, lượng người đã đổ về chờ rất đông, khiến khuôn viên bệnh viện chật kín người.

Do lượng người lớn, việc đảm bảo giãn cách 2m, không tụ tập quá 5 người như yêu cầu từ TP Hà Nội không thể thực hiện. Mọi người chen chúc, nhích từng bước để tới được bàn đăng ký trước khi vào tiêm.

Trước đó, ngày 21-7 cũng đã xảy ra tình trạng chen lấn khi đợi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Viện Kiểm định quốc gia về vắc xin và sinh phẩm y tế ở Hà Nội.

Tình trạng này diễn ra khi số mắc COVID-19 ở Hà Nội đang gia tăng nhanh, riêng từ sáng đến trưa 22-7 đã ghi nhận thêm 34 ca mắc mới, khiến nhiều ý kiến lo ngại gia tăng lây nhiễm tại các khu vực tập trung đông người.

Bí thư Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, dừng ngay việc tiêm vắc xin COVID-19 ở Bệnh viện E Bí thư Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, dừng ngay việc tiêm vắc xin COVID-19 ở Bệnh viện E

TTO - 'Báo chí phản ánh ở Bệnh viện E đang lộn xộn (người đến tiêm vắc xin COVID-19 đông), cho kiểm tra, xử lý và chỉ đạo dừng ngay lại khi UBND TP chưa phê duyệt kế hoạch' - Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận