Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Bí thư Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, dừng ngay việc tiêm vắc xin COVID-19 ở Bệnh viện E

22/07/2021 17:22 GMT+7

TTO - 'Báo chí phản ánh ở Bệnh viện E đang lộn xộn (người đến tiêm vắc xin COVID-19 đông), cho kiểm tra, xử lý và chỉ đạo dừng ngay lại khi UBND TP chưa phê duyệt kế hoạch' - Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo.

Bí thư Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, dừng ngay việc tiêm vắc xin COVID-19 ở Bệnh viện E - Ảnh 1.

Người dân tập trung trước khu vực chờ sàng lọc thông tin tại Bệnh viện E chiều 22-7. Bệnh viện cho biết đã điều phối để đảm bảo giãn cách phòng dịch - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chiều 22-7, tại buổi thảo luận tổ về kinh tế, xã hội, khi nghe báo chí nêu về tình trạng người đến tiêm ngừa COVID-19 tại Bệnh viện E (Hà Nội) từ ngày 21-7 đến nay quá đông, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng gọi ngay giám đốc Sở Y tế (trong cùng tổ đại biểu Hà Nội) ra để trao đổi.

Bí thư Thành ủy TP Hà Nội cho biết TP đề nghị tất cả cơ quan trung ương trên địa bàn lập kế hoạch tiêm cụ thể, phải trao đổi với TP và khi được duyệt mới được làm để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong phòng chống dịch.

Ông nhắc lại chiều qua họp (ngày 21-7) đã giao cho các cơ quan trung ương trên địa bàn, muốn tổ chức tiêm phải có kế hoạch để UBND duyệt mới được làm. "Phải quán triệt tinh thần đó để đảm bảo an ninh phòng chống dịch của TP", ông nhấn mạnh.

Trao đổi lại, giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết Bệnh viện E là bệnh viện thuộc Bộ Y tế. Sau khi xảy ra sự việc ở Bệnh viện E, sở sẽ rà soát và chấn chỉnh. TP giao cho UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện và quán triệt các chỉ đạo của bí thư Thành ủy TP.

Bí thư Thành ủy TP Hà Nội ngay sau đó gọi điện cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh. Qua điện thoại, ông chỉ đạo "hôm qua có kết luận chỗ các đơn vị trung ương trên địa bàn phải có kế hoạch để UBND phê duyệt. Giờ có tình trạng báo chí phản ánh ở Bệnh viện E đang lộn xộn, cho kiểm tra, xử lý và chỉ đạo dừng ngay lại khi UBND chưa phê duyệt kế hoạch".

Ông Dũng nhắc chủ tịch Hà Nội chỉ đạo quận Bắc Từ Liêm yêu cầu dừng ngay điểm tiêm ở Bệnh viện E, tránh tình trạng rối loạn, lan truyền ra cả thành phố là rất nguy hiểm.

"Hôm qua đã chỉ đạo trong cuộc họp thường vụ việc tiêm vắc xin, nay xảy ra vụ ở Bệnh viện E, cần cho kiểm tra và xử lý ngay. Các đơn vị trung ương cũng phải chấp hành. Trên địa bàn của Hà Nội thì các đơn vị phải chấp hành theo chỉ đạo của Hà Nội về phòng chống dịch, như vậy mới có trật tự", ông Dũng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết để chống dịch hiệu quả, khi tiếp nhận phản ánh từ dư luận, TP sẽ chỉ đạo kiểm tra và xử lý ngay.

Trước đó, trả lời Tuổi Trẻ Online, GS.TS Lê Ngọc Thành - giám đốc Bệnh viện E - cho biết tình trạng người dân tập trung đông xảy ra từ ngày 21-7, tại khu vực đợi sàng lọc, kê khai thông tin tiêm chủng.

Theo ông Thành, Bệnh viện E có ứng dụng khai báo y tế trên mạng, người tiêm chủng đến bệnh viện đã khai báo trên mạng, khi đến bệnh viện chỉ cần quét mã QR, nhưng không có nhiều người khai báo trước và xảy ra tình trạng tập trung đông vào thời điểm đầu giờ sáng và đầu giờ chiều.

Ông Thành cũng cho biết do số người đến tiêm chủng có xu hướng ngày càng tăng, bệnh viện đã có kế hoạch sắp xếp, từ tuần tới đề nghị những người đến tiêm chủng bắt buộc phải khai báo y tế trên mạng trước, giảm thời gian chờ tại khu vực khai báo y tế.

Bên cạnh đó, ông kêu gọi người dân có ý thức trong đảm bảo giãn cách và giữ trật tự. Do hiện nay mỗi ngày bệnh viện tiêm chủng cho trên 1.000 người, nên khu vực khai báo y tế và sàng lọc trước tiêm sẽ đông hơn các khu vực khác.

"Chúng tôi sẽ điều thêm nhân viên bảo vệ giữ trật tự, nhưng với lượng người lên tới trên 1.000 đến tiêm mỗi ngày và chỉ tập trung vào đầu giờ sáng và đầu giờ chiều, tôi mong bà con chú ý giữ khoảng cách để đảm bảo phòng dịch" - ông Thành nói thêm.

Lãnh đạo Bệnh viện E nói gì về việc người đến tiêm ngừa COVID-19 quá đông? Lãnh đạo Bệnh viện E nói gì về việc người đến tiêm ngừa COVID-19 quá đông?

TTO - Vài ngày nay, số người đến tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Bệnh viện E có gia tăng và từ 21-7 có tình trạng người dân tập trung đợi sàng lọc trước tiêm rất đông, tuy không có chen lấn, xô đẩy nhưng không đảm bảo giãn cách phòng dịch.

TIẾN LONG - NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận