22/07/2021 15:43 GMT+7

Bộ Y tế: Ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer cho người đã tiêm một mũi AstraZeneca

T.HÀ
T.HÀ

TTO - Nếu số lượng vắc xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng vắc xin Pfizer để tiêm mũi thứ hai cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần, nếu người được tiêm đồng ý.

Bộ Y tế: Ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer cho người đã tiêm một mũi AstraZeneca - Ảnh 1.

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin cho hơn 930.000 người dân - Ảnh: XUÂN MAI

Ngày 22-7, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin Comirnaty do Pfizer sản xuất cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca.

Theo Bộ Y tế, một số quốc gia như Canada, Đức, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc... đã áp dụng kết hợp hai loại vắc xin phòng COVID-19 khác nhau để tiêm 2 mũi cho người dân, đảm bảo hiệu quả phòng bệnh. 

Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 là vắc xin BNT162b2 do Pfizer sản xuất cho thấy miễn dịch sinh ra là tương đương với việc tiêm 2 mũi vắc xin BNT162b2, và cao hơn so với việc tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca. 

"Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin AstraZeneca mũi 1 và vắc xin BNT162b2 mũi 2 có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng", Bộ Y tế thông tin rõ.

"Trong tháng 7, Bộ Y tế sẽ tiếp nhận 746.460 liều vắc xin phòng COVID-19 BNT162b2 (Comirnaty), hai lượt vắc xin đầu tiên mỗi lượt 97.110 liều đã tới Việt Nam", Bộ Y tế cho hay. 

Bộ đã có quyết định phân bổ 746.460 liều vắc xin của Pfizer (Comirnaty) được cung ứng trong tháng 7 cho các địa phương và đơn vị để triển khai tiêm, trong đó bộ nêu rõ trường hợp số lượng vắc xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần, nếu người được tiêm đồng ý.

Để tăng cường giám sát an toàn tiêm chủng, trong văn bản ngày 22-7 gửi tới các tỉnh, thành phố, thủ trưởng các đơn vị có triển khai vắc xin của Pfizer (Comirnaty) mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị phải khẩn trương thực hiện báo cáo riêng về kết quả tiêm chủng và sự cố bất lợi sau tiêm chủng của các đối tượng tiêm vắc xin của Pfizer (Comimaty) mũi 2 mà đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca ngay sau khi kết thúc đợt tiêm chủng. 

Đồng thời thực hiện đầy đủ các quy định về tổ chức tiêm bảo đảm an toàn tiêm chủng, giám sát chặt chẽ các sự cố bất lợi sau tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết một số quốc gia có khuyến cáo tiêm hai loại vắc xin khác nhau để tăng hiệu quả miễn dịch. Hướng dẫn tạm thời của Tổ chức Y tế thế giới về việc sử dụng vắc xin Pfizer BNT162b2 ngày 15-6-2021 cũng đề cập đến việc sử dụng kết hợp tiêm mũi 2 là vắc xin BNT162b2 sau khi tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca ở những nơi không có sẵn vắc xin cùng loại, do hạn chế về nguồn cung cấp vắc xin hoặc các vấn đề khác.

Tại Việt Nam, đến nay đã có hơn 3,5 triệu người đã được tiêm 1 liều vắc xin và hơn 300.000 người tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19.

TP.HCM tiêm cả 3 loại vắc xin AstraZeneca, Moderna và Pfizer trong đợt 5 TP.HCM tiêm cả 3 loại vắc xin AstraZeneca, Moderna và Pfizer trong đợt 5

TTO - Thời gian tiêm đợt 5 dự kiến trong 2-3 tuần và có thể kéo dài tùy tình hình thực tế để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, không ảnh hưởng đến việc tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống dịch của TP.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận