15/07/2021 14:23 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Phản ứng của vắc xin Pfizer có khác vắc xin AstraZeneca?

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Theo các bác sĩ, so với vắc xin AstraZeneca thì các phản ứng đau tại chỗ và mệt mỏi sau tiêm vắc xin Pfizer nhiều hơn, còn các triệu chứng như sốt và rối loạn tiêu hóa lại ít hơn.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Phản ứng của vắc xin Pfizer có khác vắc xin AstraZeneca? - Ảnh 1.

Người dân được khám sức khỏe trước khi tiêm vắc xin ở TP.HCM trưa 22-6 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TS.BS Nguyễn Huy Luân và ThS.BS Nguyễn Hiền Minh - đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - chia sẻ về sự khác nhau giữa hai loại vắc xin.

* Phản ứng sau tiêm của vắc xin Pfizer có gì khác so với vắc xin AstraZeneca?

- Phản ứng sau tiêm của vắc xin Pfizer:

Những phản ứng bất lợi thường gặp nhất ở trẻ vị thành niên từ 12 đến 15 tuổi là đau tại vị trí tiêm trên, kiệt sức và đau đầu, đau cơ và ớn lạnh, đau khớp và sốt.

Đối với người từ 16 tuổi trở lên là đau tại vị trí tiêm, kiệt sức, đau đầu, đau cơ và ớn lạnh, đau khớp, sốt và thường có cường độ nhẹ hoặc vừa và khỏi trong vòng một vài ngày sau khi tiêm vắc xin.

Các phản ứng ít gặp bao gồm: nổi hạch, các phản ứng quá mẫn (phát ban, ngứa, ban, mề đay, phù mạch, mất ngủ, đau chi, khó chịu, ngứa tại vị trí tiêm.

So với vắc xin AstraZeneca thì các phản ứng đau tại chỗ và mệt mỏi sau tiêm vắc xin Pfizer nhiều hơn. Tuy nhiên các triệu chứng như sốt và rối loạn tiêu hóa sau tiêm thì vắc xin AstraZeneca lại nhiều hơn vắc xin Pfizer.

* Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin AstraZeneca có cần tiêm thêm 1 mũi vắc xin Pfizer?

- Hiện nay không có khuyến cáo chính thức nào từ WHO, CDC Hoa Kỳ về việc tiêm thêm một mũi nhắc (booster) sau khi hoàn tất đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Việc theo dõi hiệu lực bảo vệ kéo dài của vắc xin cho thấy thời gian bảo vệ là 6 - 12 tháng.

Thực tế những trường hợp bệnh nặng nhập viện và tử vong do COVID-19 đều là những người chưa được tiêm vắc xin.

Trong nỗ lực đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 và trong bối cảnh nguồn lực vắc xin còn nhiều hạn chế trên thế giới, hiện nay vắc xin chỉ được chỉ định tiêm 2 liều.

* Những lưu ý khi tiêm vắc xin Pfizer tại Việt Nam?

- Vắc xin hiện được chỉ định cho người từ 18 tuổi trở lên. Trong thời gian sắp tới, độ tuổi được chỉ định tiêm sẽ được cập nhật theo nguồn lực vắc xin của Việt Nam.

Đường tiêm của Pfizer là tiêm bắp, liều lượng: 0,3 ml, lịch tiêm: 2 mũi cách nhau từ 3 đến 4 tuần.

Khuyến cáo hiện nay của Bộ Y tế Việt Nam là sử dụng cùng một loại vắc xin phòng COVID-19 để tiêm đủ 2 liều cho cùng một đối tượng.

* Người có bệnh mãn tính (như rối loạn đông máu, tăng huyết áp, thoái hóa khớp...) có thể tiêm vắc xin Pfizer?

- Người có bệnh lý nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định phải được khám sàng lọc kỹ và cần được tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Người bệnh không được tự ý ngừng thuốc đang điều trị vì lý do tiêm vắc xin COVID-19, và ngày đi tiêm vắc xin cần đem theo toa thuốc và bệnh án đang điều trị để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Pfizer cam kết 20 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em Việt Nam

Ngày 14-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có cuộc làm việc trực tuyến với ông John Paul Pullicino - tổng giám đốc Công ty TNHH Pfizer Việt Nam.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế đã thỏa thuận, đàm phán ban đầu với Pfizer về việc cung ứng, bổ sung cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin COVID-19 để tiêm chủng cho trẻ em từ 12 - 18 tuổi. Việt Nam hiện có khoảng 9 triệu trẻ em trong độ tuổi này.

Phía Pfizer cam kết đảm bảo cung ứng 20 triệu liều vắc xin này trong quý 4-2021 để Việt Nam kịp thời triển khai tiêm chủng.

Đến sáng 15-7, đã có thêm 921.400 liều vắc xin AstraZeneca về Việt Nam hạ cánh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Như vậy, đến nay đã có hơn 1,9 triệu liều vắc xin AstraZeneca về Việt Nam.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 đợt 5 trong thời gian sắp tới với 1,1 triệu liều được thực hiện trong vòng 2 - 3 tuần (tùy theo tình hình diễn biến dịch) tại TP Thủ Đức và các quận, huyện với 312 phường, xã.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Người dân ở TP.HCM sẽ được tiêm vắc xin đợt 5 thế nào? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Người dân ở TP.HCM sẽ được tiêm vắc xin đợt 5 thế nào?

TTO - Hơn 100.000 người hoãn tiêm vắc xin đợt 4 có được tiêm lần tới đây? Người dân có thể đăng ký ở đâu hay chờ theo danh sách được gọi? Đợt này, TP.HCM tổ chức tiêm ở đâu?

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên