04/06/2023 16:36 GMT+7

Ukraine tận dụng băng đảng mafia khai thác thông tin từ Nga?

Kể từ khi chiến sự nổ ra ở Ukraine, hoạt động tội phạm mafia vốn khăng khít giữa các băng đảng Ukraine và Nga đã bị xáo trộn lớn. Có tin nhiều tay tội phạm cầm súng cho lực lượng Ukraine để mong hưởng khoan hồng.

Ukraine tận dụng băng đảng mafia khai thác thông tin từ Nga? - Ảnh 1.

Những đường dây mafia xuyên biên giới Nga và Ukraine bị cắt đứt bởi tình hình chiến sự - Ảnh: LE MONDE

Đường dây các băng đảng mafia hùng mạnh có từ những năm 1990 giữa Nga và Ukraine đã bị đứt đoạn kể từ khi chiến sự nổ ra ở hai quốc gia này.

Theo Hãng tin AFP, chiến sự Nga - Ukraine đã phá vỡ mối liên hệ mật thiết tồn tại từ lâu giữa những băng đảng mafia Ukraine và Nga.

Những tên mafia "yêu nước"

Mạng lưới buôn ma túy, vũ khí và buôn người xuyên biên giới giữa Nga và Ukraine từ thời Liên Xô (cũ) đã từng được xem như một trong những mạng lưới ngầm hùng mạnh nhất thế giới.

"Đây là một trong những hệ sinh thái tội phạm lớn nhất châu Âu. Hơn nữa có thể nói rằng tổ chức tội phạm Nga và Ukraine là giống nhau và là một", bà Tuesday Reitano - phó giám đốc Tổ chức Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm xuyên quốc gia - nhận định.

Thế nhưng, việc lực lượng Nga tiến vào Ukraine cuối tháng 2-2022 đã khiến những đường dây buôn lậu kéo dài hàng trăm km từ châu Âu đến biên giới nước Nga bị cắt đứt.

"Phần lớn tội phạm Ukraine đều đứng về phía người Ukraine", Kirim (59 tuổi) - một tay buôn lậu người Ukraine - nói với AFP tại một quán cà phê ở địa phương.

Chỉ khi người phục vụ trong quán cà phê rời đi, ông Kirim mới cho biết thêm rằng cũng có một vài người vẫn tiếp tục hợp tác với phía Nga.

Ukraine tận dụng băng đảng mafia khai thác thông tin từ Nga? - Ảnh 3.

Một tay súng ngồi gác trước Nhà hát opera và ballet hàn lâm quốc gia Odessa, trung tâm thành phố cảng Odessa, Ukraine ngày 14-3-2022 - Ảnh: LE MONDE

Kirim tự nhận mình là một người yêu nước và tuyên bố đã cắt đứt 100% mối liên hệ với các tay buôn lậu người Nga.

Đồng thời, tay buôn lậu này cho biết thêm rằng một số tội phạm người Ukraine đã quyên góp tiền ủng hộ lực lượng Ukraine cũng như các hoạt động từ thiện.

Bên cạnh đó, bà Reitano cho biết một số tên cũng đã tham gia chiến đấu trong lực lượng Ukraine.

Tuy nhiên, bà Reitano lưu ý có thể bọn tội phạm chỉ đang lợi dụng chiến tranh để mong muốn nhận được sự khoan hồng từ chính phủ.

Ngoài ra, một tên trùm mafia khác ở thành phố Odessa là Aleksandr (40 tuổi) nói với AFP rằng bản thân hắn là một người yêu nước và hắn đã từ chối giao dịch với các mafia ở Nga.

Tay tội phạm này thừa nhận luật của mafia là không bắt tay với chính quyền. Hắn khẳng định "tôi không muốn chiến đấu cho quân đội (Ukraine) nhưng tôi sẽ chiến đấu vì thành phố của mình".

Cả hai tên mafia ở thành phố Odessa đều công nhận rằng các cơ quan an ninh Ukraine đã yêu cầu các băng đảng tội phạm ngừng hoạt động ngay khi chiến sự vừa nổ ra.

Đồng thời, các cơ quan an ninh nước này bắt tay với mafia Ukraine để thu thập thông tin từ phía lực lượng Nga.

Trong khi đó, Cơ quan an ninh Ukraine cũng thừa nhận với AFP rằng họ đã “vô hiệu hóa” một nhóm tội phạm lớn ở thành phố Odessa từ đầu năm 2022 bởi nhóm này đã hợp tác với phía Nga, khủng bố và đe dọa người dân địa phương.

Mafia ở Odessa vẫn nhan nhản

Ukraine tận dụng băng đảng mafia khai thác thông tin từ Nga? - Ảnh 5.

Tuy nhiên, dường như những đường dây của các băng đảng Nga và Ukraine vẫn ngấm ngầm hoạt động ở nước ngoài bất chấp chiến sự - Ảnh: LE MONDE

Ngay khi chiến sự nổ ra, rất nhiều thủ lĩnh cấp cao trong các tổ chức tội phạm có đường dây ở nhiều quốc gia khác nhau đã nhanh chóng rời Nga, Ukraine để đến khu vực Trung Á hay các nước ở vùng Vịnh.

"Chúng tôi biết rằng thế giới ngầm của Nga và thế giới ngầm của Ukraine ở ngoài Ukraine vẫn còn hợp tác rất mạnh", bà Reitano nhận định.

Tổ chức Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) cũng cho biết thêm khả năng bọn xã hội đen từ hai quốc gia trên vẫn đang tiếp tục duy trì hoạt động tại các quốc gia khác là rất cao.

Cơ quan này cũng lưu ý rằng con đường buôn lậu không chỉ có một. Vì thế, việc cắt bớt một con đường buôn bán giữa Ukraine và Nga là không thể ngăn chặn tất cả mọi tuyến giao dịch ngầm của các nhóm tội phạm quốc tế.

Bà Catherine De Bolle - giám đốc điều hành Europol - cho biết bất chấp những rào cản do chiến sự thì bọn tội phạm vẫn hoạt động tại thành phố cảng Odessa như bình thường.

"Tất cả mọi giao dịch vẫn diễn ra như bình thường, Odessa vẫn là Odessa mà thôi", tên buôn lậu Kirim nói.

'Trùm' tình báo 20 nước họp kín ở Shangri-La

Các quan chức cấp cao của khoảng 20 cơ quan tình báo lớn nhất thế giới đã tổ chức một cuộc họp bí mật bên lề Đối thoại Shangri-La đang diễn ra ở Singapore. Cuộc họp này không có đại diện của Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên