03/06/2023 17:28 GMT+7

Ông Zelensky nói với phương Tây: 'Hãy thôi so sánh ai nên thấy biết ơn ai'

Trả lời phỏng vấn báo Mỹ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói không hiểu sao nhiều lãnh đạo phương Tây không hài lòng với những lời lẽ của ông khi ông yêu cầu các nước này hỗ trợ Ukraine.

Ông Zelensky nói với phương Tây: Hãy thôi so sánh ai nên thấy biết ơn ai - Ảnh 1.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Wall Street Journal ngày 3-6, ông Zelensky khẳng định Ukraine đã sẵn sàng cho cuộc phản công mùa xuân - Ảnh: Wall Street Journal

Trong bài phỏng vấn được báo Wall Street Journal đăng ngày 3-6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã sẵn sàng bắt đầu cuộc phản công mùa xuân.

Ông Zelensky tuyên bố: "Chúng tôi tin chúng tôi sẽ thắng. Tôi không biết cuộc phản công sẽ kéo dài bao lâu. Nó có thể diễn ra theo nhiều chiều hướng khác nhau, nhưng chúng tôi vẫn sẽ thực hiện nó và chúng tôi đã sẵn sàng".

Tổng thống Ukraine cũng thừa nhận Nga đang có ưu thế trên không. Việc Ukraine thiếu nguồn lực để bảo vệ mình khỏi các máy bay Nga có nghĩa "rất nhiều binh lính sẽ chết" trong cuộc phản công.

Ông Zelensky cho biết dù vẫn muốn có nhiều vũ khí phương Tây cho cuộc phản công hơn, nhưng Ukraine "không thể đợi thêm nhiều tháng nữa". Người đứng đầu chính quyền Kiev cũng khẳng định các lực lượng mặt đất của Ukraine "mạnh hơn và có động lực chiến đấu lớn hơn" binh lính Nga.

Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky cũng chia sẻ bản thân không hiểu vì sao nhiều lãnh đạo phương Tây không hài lòng với những lời lẽ của ông khi ông yêu cầu các nước này hỗ trợ Ukraine. 

Tổng thống Ukraine cáo buộc nếu Nga giành thắng lợi ở nước này, Matxcơva sẽ tiếp tục bành trướng sang các nước châu Âu khác.

"Hãy thôi so sánh ai nên thấy biết ơn ai", ông Zelensky kết luận.

Ông Zelensky nói với phương Tây: Hãy thôi so sánh ai nên thấy biết ơn ai - Ảnh 3.

Một nhóm lính Ukraine tập luyện chiến đấu chống máy bay ở gần Zaporizhzhia, Ukraine - Ảnh: WALL STREET JOURNAL

Ông Zelensky cũng một lần nữa khẳng định dù không kỳ vọng Ukraine sẽ được gia nhập NATO khi chiến sự tiếp diễn, song vẫn muốn nhận sự đảm bảo sẽ được kết nạp vào tổ chức này khi hòa bình trở lại.

"Nếu chúng tôi không nhận được tín hiệu gì từ Vilnus (nơi sắp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh NATO) thì không có lý do gì để xuất hiện tại đây", Tổng thống Zelensky khẳng định. 

Khi được hỏi về khả năng sẽ nhận tín hiệu vừa đề cập, ông Zelensky đáp: "Tôi không biết. Tôi thật lòng không biết".

Ngoài ra, ông Zelensky không quên nhấn mạnh các nước phương Tây cần gửi các gói viện trợ đến Ukraine nhanh hơn, với số lượng lớn hơn. Trong đó, ông nêu cụ thể Ukraine đang cần thêm hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ cung cấp.

Ông Zelensky cho biết Ukraine đang có hai hệ thống Patriot do Mỹ cung cấp. Tuy nhiên, ông vẫn đề cập nếu Kiev sở hữu 50 hệ thống này, con số thương vong sẽ giảm đáng kể. Hệ thống Patriot hiện là khí tài duy nhất của Ukraine có thể đánh chặn một số tên lửa tối tân của Nga.

Ukraine muốn đợi xe bọc thép từ phương Tây rồi mới phản công

Từ nhiều tháng qua, các nước phương Tây rất trông chờ vào cuộc phản công mùa xuân của Ukraine. Từ cuối tháng 4, đầu tháng 5-2023, thông tin về việc Ukraine đã sẵn sàng cho cuộc phản công này đã bắt đầu xuất hiện.

Theo thông tin đăng tải ngày 11-5 của BBC, tổng thống Ukraine cho biết quân đội nước này muốn đợi lô xe bọc thép viện trợ của phương Tây trước khi bắt đầu cuộc phản công mùa xuân.

"Chúng tôi vẫn cần thêm thời gian", ông Zelensky chia sẻ trong buổi phỏng vấn chung với một số đài truyền hình châu Âu.

Trong thời gian qua, Ukraine và truyền thông phương Tây liên tục đưa thông tin về cuộc phản công mùa xuân của Ukraine nhưng thông tin đa phần còn nhiễu loạn.

Đối thoại Shangri-La: Indonesia đề xuất kế hoạch hòa bình, EU nói phải viện trợ quân sự cho UkraineĐối thoại Shangri-La: Indonesia đề xuất kế hoạch hòa bình, EU nói phải viện trợ quân sự cho Ukraine

Tại Đối thoại Shangri-La 2023, bộ trưởng quốc phòng Indonesia trình bày kế hoạch hòa bình cho Ukraine, đề xuất ngừng bắn và lập vùng phi quân sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên