01/06/2023 19:49 GMT+7

Ông Zelensky: NATO kết nạp Ukraine hay không thì nói rõ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đòi các nước thành viên NATO đưa ra quyết định rõ ràng về việc có kết nạp Ukraine hay không, theo Hãng tin Reuters.

Ông Zelensky: NATO kết nạp Ukraine hay không thì nói rõ - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) trao đổi với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại lâu đài Mimi ở Bulboaca, Moldova ngày 1-6 - Ảnh: REUTERS

"Năm nay là năm cần đưa ra các quyết định. Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius (Lithuania) vào mùa hè, cần có lời mời rõ ràng từ các thành viên NATO và cần có sự đảm bảo an ninh trên con đường (Ukraine) trở thành thành viên NATO" - ông Zelensky phát biểu trước các nhà lãnh đạo châu Âu khi bắt đầu hội nghị ở Moldova vào ngày 1-6, theo Hãng tin Reuters.

Yêu cầu trên của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh các nước thành viên NATO bất đồng về việc kết nạp Ukraine. Một số nước thành viên lo ngại việc kết nạp Ukraine vội vàng có thể đẩy liên minh quân sự này đến gần hơn với một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

Tổng thống Zelensky cũng tiếp tục kêu gọi phương Tây cung cấp tiêm kích để bảo vệ bầu trời Ukraine sau các cuộc không kích liên tục.

Hội nghị thượng đỉnh của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và các nước châu Âu khác đang được tổ chức tại một lâu đài nằm sâu trong xứ sở rượu vang Moldova, chỉ cách lãnh thổ Ukraine khoảng 20km. Moldova đã đóng cửa không phận, ngoại trừ với máy bay của các phái đoàn chính thức.

Các nhà lãnh đạo châu Âu coi dịp này như biểu tượng thể hiện sự ủng hộ dành cho Ukraine.

Theo Hãng tin Bloomberg, hiện nay Pháp đang thúc đẩy một con đường cụ thể để Ukraine gia nhập liên minh quân sự NATO, nhưng Đức lại kêu gọi thận trọng hơn.

Phát biểu trước cuộc gặp của ngoại trưởng các nước NATO ở thủ đô Oslo của Na Uy ngày 1-6, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho rằng Ukraine không thể gia nhập NATO vào lúc này: "Rõ ràng chúng ta không thể nói về việc kết nạp thành viên mới trong lúc chiến tranh (giữa Nga và Ukraine)".

Ai ủng hộ, ai do dự để Ukraine vào NATO?Ai ủng hộ, ai do dự để Ukraine vào NATO?

Ngoại trưởng các nước thành viên NATO tiếp tục tìm cách thu hẹp khác biệt về việc Ukraine gia nhập liên minh, và đảm bảo an ninh cho Kiev sau xung đột trong cuộc họp ngày 1-6 tại Oslo (Na Uy).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên