29/05/2023 09:09 GMT+7

Ukraine thừa nhận khó được kết nạp vào NATO khi còn xung đột với Nga

Nghị sĩ Fedir Venislavskyi cho rằng trong tương lai Ukraine vẫn sẽ được kết nạp vào NATO, nhưng trước mắt khi cuộc chiến với Nga vẫn chưa kết thúc, việc gia nhập là điều khó khăn.

Ukraine thừa nhận khó được kết nạp vào NATO khi còn xung đột với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bắt tay khi họ gặp nhau tại thủ đô Kiev, Ukraine vào ngày 20-4 năm nay - Ảnh: REUTERS

Ngày 28-5, nghị sĩ Fedir Venislavskyi - thành viên của Ủy ban An ninh, Quốc phòng và Tình báo quốc gia Ukraine - nhận định Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khó có thể chấp nhận kết nạp Ukraine cho đến khi xung đột Nga - Ukraine kết thúc, theo báo The Kyiv Independent.

"Mức độ đánh giá của các chuyên gia quân sự quốc tế về các lực lượng vũ trang Ukraine hiện rất cao và chỉ còn lại vấn đề quân sự - chính trị. Chúng ta phải thực tế" - ông nói.

Tuy nhiên, ông Venislavskyi bày tỏ lạc quan rằng "không ai nghi ngờ" về việc Ukraine cuối cùng rồi sẽ được kết nạp vào liên minh quân sự NATO.

Quan chức này nói thêm nhiều thông tin chi tiết về khả năng Ukraine gia nhập NATO trong tương lai sẽ được đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới vào ngày 11 và 12-7 ở thủ đô Vilnius, Lithuania (Litva).

Phát biểu trước báo giới vào ngày 3-4 năm nay, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố lập trường của liên minh quân sự này "không thay đổi và rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên của liên minh".

"Bước đầu tiên hướng tới tư cách thành viên của Ukraine trong NATO là đảm bảo rằng Ukraine thắng thế. Tôi không thể đưa ra ngày chính xác, nhưng điều tôi có thể nói là các đồng minh đang hết sức tập trung vào việc đảm bảo Ukraine sẽ thắng thế" - ông Stoltenberg nói.

Phần lớn người Đức không muốn Ukraine gia nhập NATOPhần lớn người Đức không muốn Ukraine gia nhập NATO

Trong cuộc thăm dò của YouGov do Hãng thông tấn DPA của Đức ủy quyền, hơn một nửa số người được hỏi không ủng hộ Ukraine gia nhập NATO.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên