Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Điện Kremlin nhắc nhở: Đánh Ukraine là vì Kiev muốn gia nhập NATO

03/10/2022 19:49 GMT+7

TTO - Ngày 3-10, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Matxcơva đang theo dõi chặt chẽ tình hình xung quanh nỗ lực gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Kiev.

Điện Kremlin nhắc nhở: Đánh Ukraine là vì Kiev muốn gia nhập NATO - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: TASS

Đồng thời, ông Peskov cũng nhắc lại rằng nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine là một trong những lý do Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này, theo Hãng thông tấn Tass.

"Chúng tôi đang theo dõi rất sát quyết định này. Chúng tôi nhớ rằng mong muốn gia nhập NATO của Ukraine và việc xác nhận tư cách thành viên NATO của Ukraine trong tương lai là một trong những lý do cho hoạt động quân sự đặc biệt", người phát ngôn Điện Kremlin nói.

Ông Peskov cũng lưu ý rằng các nước thành viên NATO đã đưa ra những phản ứng khác nhau đối với quyết định của Kiev. Theo ông Peskov, có những quốc gia thành viên ủng hộ Ukraine nhanh chóng gia nhập NATO, song có những quốc gia không như vậy.

Ngày 30-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Nga sáp nhập bốn vùng lãnh thổ của Ukraine là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia. Để gia nhập NATO, cần có sự chấp thuận của tất cả 30 quốc gia thành viên.

Điện Kremlin nhắc nhở: Đánh Ukraine là vì Kiev muốn gia nhập NATO - Ảnh 2.

Xe tăng Nga bị hỏng hóc bỏ lại ở làng Kurylivka, thuộc vùng Kharkov (Ukraine) ngày 1-10 - Ảnh: REUTERS

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã không trả lời trực tiếp khi được hỏi liệu liên minh quân sự này đã sẵn sàng để xem xét đơn xin của Ukraine.

Ngày 2-10, lãnh đạo chín quốc gia thành viên NATO ra tuyên bố chung ủng hộ Ukraine gia nhập liên minh quân sự này, đồng thời yêu cầu Nga rút khỏi tất cả vùng lãnh thổ chiếm đóng và khuyến khích tất cả đồng minh tăng viện trợ quân sự cho Kiev.

Chín nước thành viên NATO nói trên gồm Czech, Estonia, Latvia, Lithuania, Bắc Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Romania và Slovakia. Theo Hãng tin AP, chín nước này lo sợ Nga có thể nhắm vào họ nếu nước này không dừng lại ở Ukraine.

Quốc hội Nga đồng ý sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga Quốc hội Nga đồng ý sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga

TTO - Tại cuộc họp của Duma quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) chiều 3-10, việc sáp nhập bốn vùng lãnh thổ của Ukraine đã chính thức được phê duyệt.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận